Phá đường dây làm giả con chíp để gian lận xăng dầu

(TNO) Chiều nay 17.11, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường biểu dương, khen thưởng Ban chuyên án 114C (Công an Nghệ An) 80 triệu đồng vì đã triệt phá thành công một đường dây làm giả, mua bán con chíp điện tử để gian lận xăng dầu.

Ông Nguyễn Xuân Đường (thứ 2 phải sang) tặng hoa, khen thưởng ban chuyên án - Ảnh: Quang Trần

Trước đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Nghệ An đã bắt 4 nghi phạm, phối hợp với Sở Khoa học công nghệ Nghệ An phát hiện hàng loạt cửa hàng xăng dầu gắn chíp để gian lận xăng dầu.

Qua điều tra, PC46 Công an Nghệ An phát hiện 11 cửa hàng xăng dầu ở Nghệ An đã gắn chíp điện tử giả vào các cột bơm để gian lận từ 4 - 11% số lượng xăng dầu của khách hàng. Điển hình như Cửa hàng xăng dầu Thành Tin (thuộc Cty TNHH Long Thành, xã Trung Thành, huyện Yên Thành), Doanh nghiệp tư nhân Xăng dầu Tuấn Hải (xã Diễn Đồng, huyện Diễn Châu) do Tăng Đình Tuấn làm chủ đã lắp chip giả, điều chỉnh sai số cột bơm.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng phát hiện các chip giả này do các đầu mối ở Nghệ An cung cấp.

Ngày 5.11, PC46 Công an Nghệ An bắt khẩn cấp Nguyễn Sơn Hải (41 tuổi, ngụ xóm 7, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu), thu giữ 23 con chip các loại. Hải khai các thiết bị này mua của Lê Văn Toán (ngụ xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu) và Hải đã trực tiếp lắp đặt cho 6 cửa hàng trên địa bàn các huyện Diễn Châu, Yên Thành. Ngày 12.11, Toán đến công an đầu thú.

Ngày 15.11, PC46 Công an Nghệ An tiếp tục bắt giữ Bùi Thế Ái (45 tuổi, ngụ phường Quang Trung, TP.Vinh) thu giữ 78 con chip giả các loại. Ái khai nhận mua số chip giả này của Trần Lê Đức (35 tuổi, ngụ quận Tây Hồ, Hà Nội) để bán, lắp đặt cho nhiều cửa hàng xăng dầu tại Nghệ An.

Cũng trong ngày 15.11, PC46 Công an Nghệ An đã bắt giữ Trần Lê Đức. Đức khai nhận là mình người sản xuất các chip giả để bán cho các đầu mối nói trên.

K.Hoan