Phá đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

  32 liên quanGốc

  Ngày 9-5, tại CATP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang tích cực lấy lời khai của các đối tượng Đặng Xuân Tuấn (SN 1979, trú tại xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội); Phạm Trung Tấn (SN 1982, trú tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) và Trần Thị Hường (SN 1977, trú tại huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái).

  Trước đó, khoảng 9 giờ ngày 6-5, tổ công tác của CATP kiểm tra, phát hiện tại khu vực gầm cầu vượt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc phường Nam Viêm (TP Phúc Yên) có 4 đối tượng là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

  Ngay sau đó, các đối tượng này được mời về trụ sở Cơ quan Công an làm rõ. Tại đây, những người Trung Quốc này được xác định tên là Ma Rong Sheng (SN 1996), Ma Yong Ji (SN 1996), Huang Zhi Xin (SN 1993) và Ma Yong Fang (SN 1993), đều cùng quê ở Nam Ninh, Quảng Tây.

  Các đối tượng Hường, Tuấn và Tấn tại cơ quan Công an

  Tại cơ quan Công an, những người Trung Quốc khai nhận, khoảng 20 giờ ngày 4-5, được một người Trung Quốc đưa đến gần biên giới Việt Nam. Sau đó nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch với mục đích đi làm ăn.

  Khoảng 4 giờ ngày 5-5, những người này được một số người Việt Nam không rõ danh tính đi xe ô tô đón tại đường biên giới. Tại đây, 4 người Trung Quốc đều bị thu điện thoại và được phát cho điện thoại khác để liên lạc với người đón, cả nhóm lên xe ô tô được chở đến một địa điểm thuộc tỉnh Tuyên Quang.

  Ngày 6-5, nhóm người này được Đặng Xuân Tuấn, Phạm Trung Tấn và Trần Thị Hường đón và đưa về khu vực đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc phường Nam Viên, TP Phúc Yên cho xuống xe và yêu cầu ở tại đó chờ sẽ có người đến đón rồi bố trí nơi ở và việc làm nhưng thực ra đế trốn tránh sự phát hiện của cơ quan Công an.

  Theo đó, CATP Phúc Yên đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, nắm bắt tình hình tiến hành bắt giữ 4 người Trung Quốc nêu trên.

  CATP Phúc Yên lấy lời khai của đối tượng Đặng Xuân Tuấn

  Từ lời khai của nhóm đối tượng trên, CATP Phúc Yên vào cuộc làm rõ: Cầm đầu được dây là đối tượng Đặng Xuân Tuấn làm “cò” xe taxi ở sân bay Nội Bài, sau đó cặp bồ với Trần Thị Hường (từng lấy chồng Trung Quốc, phiên dịch tiếng Trung) cùng với Phạm Trung Tấn - lái xe taxi móc nối với một số đối tượng khác hình thành đường dây đưa người Trung Quốc xuất, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

  Ngay lập tức, CATP Phúc Yên đã tiến hành điều tra, bắt giữ Tuấn, Tấn và Hường. Khoảng 20 giờ 45 ngày 6-5, tổ công tác CATP Phúc Yên phát hiện xe ô tô 7 chỗ nhãn hiệu Inova, BS: 18A-064… ở khu vực thuộc phường Nam Viên. Vào thời điểm kiểm tra, cơ quan Công an xác định trên xe có Tuấn và Tấn.

  Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng khai nhận đến đón 4 người Trung Quốc nêu trên để đưa đi tỉnh Lạng Sơn. Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan Công an làm rõ, ngày 4-5, Tuấn, Tấn và Hường được người khác thuê đón và đã đưa chót lọt 10 người Trung Quốc khác (ở Việt Nam) xuất cảnh trái phép về Trung Quốc với số tiền 84 triệu đồng.

  Căn cứ thông tin tài liệu thu thập được, ngày 8-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phúc Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Đặng Xuân Tuấn, Phạm Trung Tấn và Trần Thị Hường về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép ở lại Việt Nam”. Hiện CATP Phúc Yên đang tiếp tục điều tra mở rộng điều tra vụ án.

  Mai Hà

  Nguồn Công An TP.HCM: http://congan.com.vn/vu-an/triet-pha-duong-day-dua-nguoi-nhap-canh-trai-phep-vao-viet-nam_111853.html