Phá dỡ 6 tầng nhà hàng ở Mã Pí Lèng trước 15/11

Theo đề xuất của Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang, toàn bộ 6 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Mã Pí Lèng Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ, hoàn thành trước 15/11.

Sở Xây dựng Hà Giang ngày 8/10 đã có văn bản gửi UBND tỉnh này báo cáo kết quả cuộc họp liên ngành, đồng thời đề xuất hướng xử lý công trình nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang).

Theo văn bản, các đơn vị thống nhất kết luận: Khu vực có nhà hàng nêu trên là nơi hạn chế hoạt động xây dựng mới, chỉ xây dựng công trình an ninh quốc phòng, phục vụ du lịch, hạ tầng xã hội thiết yếu; chiều cao các công trình từ 1 đến 3 tầng.

Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất lãnh đạo tỉnh yêu cầu huyện Mèo Vạc chỉnh trang, cải tạo một phần công trình (gồm tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất) để phục vụ việc dừng chân, ngắm cảnh của khách du lịch.

Công trình Panorama trên đèo Mã Pí Lèng bị đề nghị phá dỡ 6 tầng phía trên

Cụ thể, Sở này đề nghị phá dỡ toàn bộ 6 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế, hoàn thành trước ngày 15/11. Thay vào đó, khu vực này sẽ được cải tạo thành đất trồng cây xanh.

Trong thời hạn 60 ngày, yêu cầu chủ đầu tư nhà hàng hoàn thiện các thủ tục pháp lý phần công trình còn lại. Các vi phạm khác xử lý theo quy định. Trước khi ra quyết định, tỉnh Hà Giang sẽ tham khảo ý kiến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang, tỉnh sẽ thực hiện đúng khuyến nghị của chuyên gia UNESCO là xây dựng điểm dừng chân phục vụ du khách. Các phần còn lại của nhà hàng không phục vụ mục đích này đều bị phá dỡ.

Đối với quyền sở hữu công trình, đây là đất của bà Vũ Thị Ánh (chủ đầu tư). Nếu tỉnh chấp thuận, các cơ quan sẽ thẩm định lại và hoàn thiện thủ tục - ông Hưng cho hay.

Tổ hợp nhà nghỉ, ăn uống này chưa được cấp phép

Tòa nhà Panorama được sử dụng làm nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê... ngay trên hẻm vực Tu Sản, đèo Mã Pí Lèng từ năm 2018 và đưa vào sử dụng từ đầu năm 2019.

Công trình có diện tích xây dựng 226 m2, diện tích sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn ngắm cảnh khung thép. Mặt trước công trình gồm hai phần là tầng âm, tầng nổi sát mặt đất. Công trình đã hoàn thiện được 5 cấp; phần sàn thép phục vụ ngắm cảnh đang hoàn thiện.

Tuy nhiên, nhà chức trách địa phương cho biết công trình chưa có giấy chứng nhận đầu tư, dự án cũng chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư chưa được cấp giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trong khi công trình chưa có giấy phép xây dựng.

Xem thêm: