Phá chuyên án, phát hiện hàng chục cơ sở kinh doanh gắn chíp điện tử gian lận xăng dầu

(PL&XH) - Ngày 17-11, nguồn tin từ phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan này vừa phối hợp, triệt phá đường dây sản xuất, mua bán, lắp đặt và sử dụng mạch tổ hợp giả (còn gọi là IC hoặc chíp điện tử) tại hàng chục cơ sở kinh doanh xăng dầu để gian lận, bớt xén xăng dầu của khách hàng trên địa bàn tỉnh Nghệ An và nhiều địa phương khác.

Bình quân cứ 100 lít xăng dầu bán ra, khách hàng sẽ bị móc túi từ 4 đến 11 lít.

Theo kết quả đấu tranh chuyên án 114C, 9-10 đến 7-11, PC46 Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An thành lập đoàn kiểm tra và lập chuyên án 114C bắt quả tang tại 11 trạm kinh doanh xăng dầu sử dụng IC giả để ăn bớt xăng dầu của khác hàng. Các IC giả được gắn vào 11 cột bơm xăng dầu của 9 doanh nghiệp cửa hàng xăng dầu tại 8 huyện, thị xã tỉnh Nghệ An. Các cửa hàng này đã điều chỉnh sai số với mức sai số từ +4% đến 11,6% khi bán xăng dầu cho khách hàng.

Ngày 12-11, đối tượng Lê Văn Toán (SN 1980, trú tại xã Quỳnh Mỹ, Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã đến phòng PC46 xin tự thú và nạp máy laptop chạy chương trình cùng một số con chíp điện tử giả. Ngày 15-11, tại TP Nha Trang, Khánh Hòa, Ban chuyên án thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Trần Lê Đức (SN 1979, trú tại quận Tây Hồ, TP Hà Nội) đồng thời khám xét khẩn cấp nhà ở của Đức tại Hà Nội. Tại đây, công an thu giữ 1 máy, 1 bộ nạp chương trình IC sai, 112 IC giả. Tại CQĐT, Đức khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Chính y là người sản xuất chương trình IC giả để gắn vào cột bơm xăng dầu nhằm lừa dối, trục lợi khách hàng.

Con chíp điện từ gắn trên cột bơm xăng nhằm lừa dối móc túi khách hàng.

Tiếp tục mở rộng chuyên án, Sáng 15-11, Ban chuyên án thực hiện lệnh khám xét, bắt khẩn cấp đối với Bùi Thế Ái (SN 1969, trú tại khối 12, phường Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An), thu giữ 78 IC giả các loại. Tại CQĐT, Ái thừa nhận mua IC giả của Trần Lê Đức và Lê Văn Toán để bán, lắp đặt cho nhiều cửa hàng xăng dầu tại Nghệ An. Những người mua IC của thuộc rất nhiều tỉnh thành trên cả nước. Ban chuyên án đã chứng minh nhóm tội phạm do Trần Lê Đức cầm đầu hoạt động trong thời gian hơn 6 năm nay. Ban chuyên án đã thu giữ: 290 chiếc IC, 2 máy sản xuất chương trình, 1 bộ nạp chạy chương trình. Làm rõ trên 20 cửa hàng xăng dầu có gắn IC giả lừa dối khách hàng.

Thủ đoạn của các chủ doanh nghiệp là lắp đặt IC giả trong bàn phím của các cột bơm rất tinh vi, có trình độ công nghệ cao rất khó phân biệt với IC thật. IC thật chỉ điều khiển (chạy) được chương trình đúng, còn IC giả chạy được cả 2 chương trình sau và đúng với phương thức vận hành rất thuận lợi để các đối tượng đối phó với sự kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng. Muốn IC giả chạy chương trình sai thì vào mật khẩu là ấn phím P+ dãy số có 6 con số (do đối tượng bán IC giả ngầm định với chủ doanh nghiệp xăng dầu) sau đó ấn phím E hai lần. Muốn sau số lớn hơn thì sau khi vào mật khẩu trên thì ấn thêm phím 1, nếu muốn sai số nhỏ hơn vào mật khẩu trên và ấn phím số 0. Muốn IC trở về chạy chương trình đúng thì ngắt nguồn điện cung cấp cho bàn phím cột bơm xăng hoặc bấm phím hoặc số ngầm định.

UBND tỉnh Nghệ An biểu dương, và trao thưởng Ban chuyên 114C án 80 triệu đồng. Ảnh: Q.L

Cũng trong chiều 17-11, tại văn phòng CQĐT Công an Nghệ An, Ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thay mặt lãnh đạo tỉnh biểu dương, khen thưởng Ban chuyên án 114C đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh, trấn áp tội phạm. Tỉnh Nghệ An cũng trao thưởng Ban chuyên án 80 triệu đồng.

Lê Quyết