Phá chuyên án ma túy lớn nhất Tây Nguyên

Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên Phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai đã bắt quả tang 2 đối tượng người Campuchia mua bán, vận chuyển trái phép gần 1kg ma túy đá. Đây là vụ án ma túy xuyên biên giới số lượng lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Tây Nguyên.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, BĐBP cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai) đã phát hiện dấu hiệu về hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh nên đã báo cáo, phối hợp với cơ quan cấp trên để điều tra, đấu tranh nhằm bóc gỡ đường dây ma túy này.

Qua sàng lọc, đánh giá tình hình, các trinh sát thấy nổi lên hai đối tượng người Campuchia là Ăn Bun Thi và Cháp Sa Miên có nhiều biểu hiện nghi vấn, thường xuyên có mặt ở khu vực cửa khẩu Ô Da Đao (đối diện cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh).

Phá chuyên án ma túy lớn nhất Tây Nguyên - Ảnh 1

Hai đối tượng người Campuchia (áo trắng) tại đồn biên phòng

Đây là hai đối tượng nghiện ma túy, thường xuyên trà trộn vào số công nhân chuyên khai thác gỗ trong rừng để bán lẻ ma túy cho những đối tượng nghiện hút. Từ những dấu hiệu nói trên, Ban chuyên án nhận định rất có thể đây là mắt xích trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào, Campuchia vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.

Khoảng 8h ngày 15/10, Ăn Bun Thi và Cháp Sa Miên đi xe máy hướng về phía Việt Nam. Khi đến đoạn đường lầy lội, nằm sâu bên đất Việt Nam, hai đối tượng mới dừng xe máy để giao nhận hàng.

Lúc này, từ các hướng lực lượng trinh sát bất ngờ ập đến khống chế bắt gọn. Khám xét nhanh trên người hai đối tượng, lực lượng đánh án thu giữ một chiếc túi đựng võng, bên trong có một gói giấy màu vàng chứa chất rắn dạng tinh thể màu trắng cùng một số tang vật khác.

Trước chứng cứ không thể chối cãi, hai đối tượng phải cúi đầu khai nhận, số chất rắn dạng tinh thể màu trắng là ma túy tổng hợp có trọng lượng khoảng 1kg được chúng vận chuyển từ nhà riêng ở khu vực cửa khẩu Ô Da Đao (Campuchia) mang sang Việt Nam bán kiếm lời.

Từ các kết quả giám định và lời khai ban đầu của các đối tượng, Đồn biên phòng cửa khẩu Lệ Thanh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

T.S