PGS Văn Như Cương vạch những điểm chưa hợp lý của kỳ thi quốc gia chung

GiadinhNet - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa trình làng phương án tuyển sinh riêng, có thể áp dụng cho kỳ thi THPT quốc gia chung “hai trong một”. Tuy nhiên, PGS Văn Như Cương cho rằng, nếu lấy đó làm kỳ thi quốc gia chung thì không ổn.

Kỳ thi quốc gia chung “hai trong một” vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều đối với nhiều phương án đã được đưa ra. Ảnh: Q.Anh

Thi trắc nghiệm, tích hợp

Sau khi nghiên cứu, tham khảo nước ngoài và được giao tự chủ trong phương án tuyển sinh, ĐH Quốc gia Hà Nội đã hoàn thiện, công bố đề án tuyển sinh riêng theo hướng đánh giá năng lực học sinh. Ngoài ra, phương án này còn có thể áp dụng để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia theo mục đích “hai trong một” với rất nhiều điểm mới so với các phương án dự kiến của Bộ GD&ĐT mới đưa ra.

GS.TS Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban Đào tạo (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, mỗi thí sinh tham gia kỳ thi sẽ chỉ cần làm một bài thi đánh giá năng lực theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính với 180 câu hỏi, thời gian thi dự kiến từ 195 – 215 phút, tổng điểm tối đa là 140 điểm, gồm 4 hợp phần: Toán; Ngữ văn; Khoa học tự nhiên; Khoa học xã hội. Toán và Ngữ văn, mỗi hợp phần có 50 câu trắc nghiệm. Khoa học tự nhiên (lý, hóa, sinh) và Khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân) mỗi hợp phần gồm 40 câu trắc nghiệm.

Bài thi sẽ bao gồm 20% số câu ở cấp độ dễ, 60% số câu cấp độ trung bình và 20% số câu ở cấp độ khó. “Phương án này ĐH Quốc gia Hà Nội chuẩn bị để tổ chức tuyển sinh riêng vào năm 2015. Nhưng năm 2014, thí điểm tuyển chọn thí sinh vào hệ chất lượng cao, tài năng, các chương trình tiên tiến sau kỳ thi “ba chung”. Nếu Bộ GD&ĐT và Chính phủ xem xét thì có thể đem ra áp dụng vào kỳ thi chung quốc gia dự kiến tổ chức vào năm 2015. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị gần 4.000 câu hỏi thuộc các hợp phần khác nhau”, GS.TS Nguyễn Đình Đức chia sẻ thêm.

Dù đã từng chứng kiến nhiều phương án đề xuất cho kỳ thi tốt nghiệp, thi quốc gia chung, thế nhưng phương án của ĐH Quốc gia Hà Nội lại khiến PGS Văn Như Cương khá bất ngờ. Ông chia sẻ: “Ngoài các phương án dự kiến của Bộ GD&ĐT, tôi cũng đã từng được biết qua một vài phương án của các trường ĐH về thi quốc gia chung. Tuy nhiên, với phương án của ĐH Quốc gia Hà Nội, tôi khá ngạc nhiên. Nếu áp dụng cho phạm vi tuyển sinh của ĐH Quốc gia Hà Nội thì tôi không đánh giá, nhưng nếu lấy làm kỳ thi quốc gia chung thì tôi thấy không ổn”.

Nhiều điểm chưa hợp lý

Điểm mà PGS Văn Như Cương thấy chưa hợp lý nhất đó là việc tất cả các môn thi đều là trắc nghiệm trên máy tính. Ông băn khoăn, nếu ở cấp trường ĐH thì có thể thi trên máy tính, chứ ở các địa phương, vùng sâu vùng xa sẽ thi như thế nào? Chắc chắn khó có thể đầy đủ máy tính để thi, chẳng lẽ học sinh thành phố thi trên máy, còn học sinh nông thôn thi trên giấy? Ông cho rằng, đã là kỳ thi cấp quốc gia thì không thể thi thành nhiều đợt, hoặc thi nhiều ngày cho một số môn cố định.

Ngoài ra, theo PGS Văn Như Cương: “Ngoài môn Toán và môn Ngữ văn ra, các môn khác đều thi kiểu tích hợp thì tôi chưa hiểu sẽ tích hợp thế nào? Bản thân cái tên gọi tích hợp đã rắc rối, chưa đúng bản chất rồi, đến nỗi Bộ GD&ĐT hồi trước còn phải tự “đính chính” lại là thi tổ hợp, tức là gộp từng ấy câu hỏi, môn thi vào chung một đề thi. Thực tế, thí sinh cũng ít được làm quen với môn tích hợp, thi gộp bởi từ lớp 11, 12 ở phổ thông, các môn học đều tách rời, riêng biệt với nhau”.

Chưa đồng tình nếu như Bộ GD&ĐT lựa chọn phương án nói trên để áp dụng cho kỳ thi quốc gia chung sắp tới, PGS Văn Như Cương cho biết thêm: “Hệ thống ngân hàng câu hỏi của cấp độ một trường đại học thì không thể dùng chung cho một kỳ thi cấp quốc gia được. Nên có ngân hàng đề thi chung do Bộ GD&ĐT xây dựng, tổng hợp và lựa chọn. Phương án của ĐH Quốc gia Hà Nội cần có thời gian để thử nghiệm, kiểm chứng. Theo cá nhân tôi, cả phương án của ĐH Quốc gia Hà Nội lẫn 3 phương án của Bộ đang lấy ý kiến đều chưa hợp lý, cần điều chỉnh, bổ sung trước khi áp dụng vào năm 2015”.

Theo một số chuyên gia giáo dục, phương án thi của ĐH Quốc gia Hà Nội mang tính tiến bộ, được tham khảo từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới, tuy nhiên phương án này chưa phù hợp nếu như triển khai ở quy mô cấp quốc gia, thí sinh các vùng miền vẫn còn khoảng cách, khi tổ chức triển khai đại trà khó thực hiện.

“Đây là phương án được ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng trong đề án tuyển sinh riêng thực hiện từ năm 2015. Bộ GD&ĐT mới chỉ nhận được đề xuất áp dụng riêng cho trường này. Có rất nhiều phương án được xem là hay nhưng nếu đem ra áp dụng thì tính khả thi chưa cao trong thời điểm hiện nay, khi việc dạy và học ở bậc phổ thông chưa thay đổi gì nhiều. Đến thời điểm hiện nay, Bộ vẫn tiếp tục lấy ý kiến đề án thi với 3 phương án đề thi. Nếu có phương án nào hợp lý hơn thì Bộ vẫn tiếp thu để trình Chính phủ”.

GS Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT

Quang Anh