Petrovietnam và Singapore thúc đẩy tăng cường hợp tác năng lượng tại Việt Nam

Ngày 12/8/2022, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng đã có buổi tiếp và làm việc với Tiến sĩ Tan See Leng - Bộ trưởng Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Singapore.

Cùng tham dự buổi làm việc, về phía Singapore có ông Jaya Ratnnam - Đại sứ Singapore tại Việt Nam; cùng lãnh đạo Cơ quan Điều tiết Thị trường Năng lượng Singapore, Cơ quan phát triển Doanh nghiệp Singapore, Ban Phát triển Kinhtế Singapore. Về phía Petrovietnam có ông Bùi Minh Tiến - Thành viên HĐTV Tập đoàn; ông Phạm Tiến Dũng - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn; đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn/Văn phòng Tập đoàn và Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power).

Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi tiếp, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng chào mừng Bộ trưởng Tan See Leng và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Petrovietnam. Chủ tịch HĐTV Petrovietnam đã chia sẻ với Bộ trưởng Tan See Leng về các lĩnh vực hoạt động của Petrovietnam cũng như tình hình hoạt động và chiến lược phát triển của Petrovietnam trong thời gian tới. Đặc biệt trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng đang diễn ra rất mạnh mẽ, Petrovietnam đặt mục tiêu trở thành Tập đoàn năng lượng hàng đầu trong nước và khu vực, ưu tiên phát triển và mở rộng các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch bền vững cho đất nước như: khí thiên nhiên/LNG, điện gió ngoài khơi, hydro và ammoniac xanh…; góp phần hướng đến mục tiêu của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện cam kết không phát thải ròng (net-zero) vào năm 2050.

Chủ tịch Hoàng Quốc Vượng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ phía Chính phủ, Bộ Công Thương Singapore nhằm thúc đẩy hợp tác đạt hiệu quả hơn nữa giữa Petrovietnam với các doanh nghiệp Singapore trong việc kết nối lưới điện; công nghệ phát triển điện gió trong quá trình chuyển dịch năng lượng.

Bộ trưởng Tan See Leng cảm ơn lãnh đạo Petrovietnam đã dành thời gian tiếp đoàn. Nhân dịp này, Bộ trưởng Tan See Leng nhấn mạnh về mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Singapore trong những năm qua và ngày càng được củng cố, thể hiện trên nhiều lĩnh vực như: Khoa học công nghệ, trao đổi nguồn nhân lực, trong lĩnh vực công nghiệp… Với mục tiêu không phát thải ròng đến năm 2050, Bộ trưởng Tan See Leng cho biết, Singapore sẽ tăng cường áp dụng, ứng dụng năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời không chỉ trong quốc gia Singapore mà còn nhập khẩu năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời, năng lượng sạch từ các quốc gia trong khu vực với các đối tác trong ASEAN để cùng nhau phát triển xây dựng về mạng lưới điện thống nhất trong khu vực.

Bộ trưởng Tan See Leng đánh giá cao Việt Nam có rất nhiều tiềm năng trong việc hợp tác kết nối giữa Singapore và Việt Nam. Đồng thời, Bộ trưởng Tan See Leng mong muốn chia sẻ và hỗ trợ Petrovietnam trong việc kết nối với khu vực, chia sẻ kế hoạch của Singapore về việc nhập khẩu điện; về cơ hội hợp tác với Petrovietnam phát triển nguồn năng lượng tái tạo nhằm hỗ trợ mục tiêu của Việt Nam trong việc tăng cường triển khai các dự án năng lượng tái tạo.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Tan See Leng

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng nhận quà lưu niệm của Bộ trưởng Tan See Leng

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng mong muốn trong thời gian tới quan hệ hợp tác giữa Petrovietnam và các doanh nghiệp Singapore sẽ ngày một phát triển và đạt được những thành quả thiết thực hơn nữa. Chủ tịch cũng đề xuất với Bộ trưởng Tan See Leng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho Petrovietnam với các doanh nghiệp Singapore nghiên cứu, thúc đẩy tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, dự án phát triển điện gió ngoài khơi; kết nối lưới điện tại ASEAN, phát triển hydro xanh và về lưu trữ năng lượng để ổn định lưới điện, mang lại lợi ích cho các bên, góp phần tích cực tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam và Singapore.

N.H

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/petrovietnam-va-singapore-thuc-day-tang-cuong-hop-tac-nang-luong-tai-viet-nam-662848.html