PETRO POROSHENKO: Ông vua socola thành tổng thống Ukraine

Với một chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Ukraine năm 2014, ông vua socola Petro Poroshenko đã chính thức trở thành tân tổng thống từ năm 2014 đến nay.

Trước khi trở thành tổng thống, ông Petro Poroshenko đã là một chính trị gia đầy kinh nghiệm. Song song với sự nghiệp chính trị, ông cũng tham gia kinh doanh và trở thành ông chủ của hãng đồ ngọt danh tiếng Roshen. Tại Ukraine, Petro Poroshenko nổi tiếng giàu có đến mức mọi người đều gọi ông bằng biệt danh: ông vua socola.

Ngoài sở hữu thương hiệu đắt giá này, Petro Poroshenko còn làm chủ đài truyền hình tư nhân cấp tiến Kanal 5, kênh truyền hình tin tức phổ biến nhất ở Ukraine.

Khởi nghiệp bằng việc bán đậu cacao

Petro Poroshenko tên đầy đủ là Petro Oleksiyovych Poroshenko sinh ngày 26/9/1965 ở thành phố Bolhrad, tỉnh Odessa và lớn lên ở thành phố miền trung Vinnytsia, Ukraine.

PETRO POROSHENKO: Ông vua socola thành tổng thống Ukraine - Ảnh 1

Năm 1989, ông nhận bằng cử nhân kinh tế từ Khoa Đối ngoại và Luật Quốc tế (sau chuyển thành Viện Đối ngoại) thuộc Đại học Quốc gia Kiev.

Sau khi rời khỏi ghế nhà trường, ông khởi đầu công việc kinh doanh của mình với việc bán đậu cacao. Hồi thập niên 1990, ông mua lại một số doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo và sáp nhập chúng thành hãng sản xuất đồ ngọt Roshen danh tiếng với sản phẩm nổi bật là những thanh socola. Chính những thanh socola tưởng như nhỏ bé này nhưng lại là bệ phóng đưa ông tới đỉnh cao của tiền tài. Ước

Nhiều lần được bầu vào quốc hội

Về sự nghiệp chính trị, ông Poroshenko đã nhiều lần được bầu vào quốc hội và cũng làm việc với các đảng phái thân phương Tây và thân Nga. Giai đoạn 2009-2010, ông đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao và nắm giữ chức Bộ trưởng Thương mại và Phát triển kinh tế trong một thời gian ngắn.

PETRO POROSHENKO: Ông vua socola thành tổng thống Ukraine - Ảnh 2

Ông còn là một trong những nhà sáng lập ra Đảng Các Khu vực của Tổng thống thân Nga bị lật đổ Viktor Yanukovych vào hồi năm 2001. Tuy nhiên, cũng trong năm này, ông lại chuyển sang đầu quân cho Đảng Đối lập Ukraine.

Đặc biệt, Poroshenko là một trong những nhân vật chính trong cuộc Cách mạng Cam, bệ phóng đã đưa ông Yushchenko và bà Yulia Tymoshenko lên nắm quyền hồi năm 2004.

Trên cương vị tổng thống, ông Petro Poroshenko đã thực hiện nhiều biện pháp cải cách chính trị cũng như kinh tế, tuy nhiên, các giải pháp này vẫn chưa mang lại sự bình ổn cho Ukraine. Ukraine hiện tại vẫn đang chìm trong khủng hoảng với những bất ổn về chính trị và suy giảm về kinh tế.

Mai Hạnh
Tổng hợp