Pep Guardiola: Hành trình từ quá khứ đến tương lai

Chuyến trở về Camp Nou lần này của Pep Guardiola sẽ hết sức đặc biệt. Lịch sử của của ông tại Camp Nou sẽ cần bị xóa, để xây dựng tương lai cho Man City.

Pep Guardiola: Hành trình từ quá khứ đến tương lai - Ảnh 1

Pep Guardiola từng rất thành công tại Barca. Ảnh: Internet.

Chuyến trở về lần này, còn là chuyến trở về trong những sự tranh cãi. Những tranh cãi về di sản và ý tưởng của Pep Guardiola tại Camp Nou từng tồn tại và gây chia rẽ. Nhất là khi giờ họ đã có Luis Enrique

Pep Guardiola mang trong mình dòng máu Barca, nhưng ông sẽ đối đầu với chính CLB "chôn rau cắt rốn" của mình. Barcelona có một lịch sử hào hùng, nhưng Pep Guardiola cần thông báo cho cả thế giới biết kế hoạch của mình với Manchester City .

"Nó không phải những gì chúng tôi muốn," Txiki Begiristain - giám đốc kỹ thuật Manchester City nói sau lễ bốc thăm vòng bảng Champions League tại Zurich. Không có cách nào để ông thông báo với Pep qua điện thoại. Nhưng cùng thời điểm đó, ở nhà, HLV người Tây Ban Nha có thể đã biết được thông tin. Pep Guardiola đã có linh cảm từ buổi sáng hôm đó. Rất nhiều người tin rằng việc Man City gặp Barca sẽ chắc chắn xảy ra.

Sẽ chẳng có gì mới. Cho Begiristain hay Guardiola. Đây sẽ là lần thứ ba Man City đến Nou Camp trong 4 mùa giải gần nhất. Lần cuối cùng Man City gặp Barca, Guardiola đã có mặt trên khán đài. Thời điểm ấy Pep vẫn chưa phải là HLV trưởng Man City nhưng với tư cách một CĐV Barca, ông đã có mặt trên khán đài. Chứng kiến cảnh Lionel Messi xỏ háng James Milner. Với một chiếc khăn choàng trên cổ và lộ rõ sự hài lòng. Đó là tháng 3 năm 2015.

Pep Guardiola: Hành trình từ quá khứ đến tương lai - Ảnh 2

Milner bị Messi xỏ háng. Ảnh: Internet.

Một vài tuần sau đó, Pep trở lại Nou Camp với tư cách HLV trưởng Bayern Munich và chứng kiến cảnh Messi cho Jérôme Boateng đo ván.

Lần đầu tiên trở lại Nou Camp với tư cách đối thủ được Guardiola thừa nhận là "không phải trận đấu bình thường". Không ai có thể chặn Messi, ông nói tiếp. Ngay bây giờ ông cẩn phải cố thử lần nữa. Không chỉ bởi vì Guardiola đã trở về và từng thất bại, mà còn vì sự đặc biệt của ông với CLB. San Joan Despí - một trong những trợ lý của Barca nói tuần này: "Khi Pep đến, mọi thứ luôn rất đặc biệt."

Nó không chỉ là Guardiola và Begiristain, mà còn là Ferran Soriano nữa. Giám đốc điều hành của Man City hiện tại từng là phó chủ tịch Barcelona trước khi sang Anh. "Sẽ đầy cảm xúc. Chúng tôi có rất nhiều bạn ở đó," Begiristain nói. Phần lớn trong số đó là những nhân viên vô danh, những người có kết nối chung với cả 3 khi còn ở Barca. Họ hiểu mình và Man City không thể tránh được Barca, CLB họ từng chung sức xây dựng hình ảnh.

Denis Súarez gia nhập Manchester City ở tuổi 17. Nhưng bây giờ anh đang có mặt tại Barcelona. Nolito đến Barcelona ở tuổi 22, giờ lại đang ở Man City. Đó là hai cầu thủ mà sự nghiệp của họ nợ hai người khác rất nhiều. Hai người đồng đội - giờ là đối thủ thứ Tư tới. Guardiola và Luis Enrique. Nolito nợ Enrique rất nhiều, nhưng anh đã chọn Man City, giống như những gì Claudio Bravo đã làm.

Pep Guardiola: Hành trình từ quá khứ đến tương lai - Ảnh 3

Nolito từng là thành viên của Barcelona. Ảnh: Internet.

Kinh nghiệm và những cuộc tranh cãi xoay quanh Bravo tiết lộ một điều: cả Man City và Barca đều đang chia sẻ chung vài ý tưởng. Kể từ khi Guardiola đến Etihad. Những người Ả rập muốn một cách mạng. Và Pep Guardiola là mảnh ghép cuối cùng. Có thể là hao hao giống những thành công mà Barcelona đạt được trong nhiều năm qua.

Nhưng chỉ là vài ý tưởng. Ở Barcelona bây giờ, những di sản của Pep Guardiola thật ra vẫn còn gây tranh cãi.

Đón đọc phần 2: Pep Guardiola: Trở về cùng sự tranh cãi

Phương Thư - Thể Thao Việt Nam | 19:05 17/10/2016