Pencak Silat Việt Nam bản lĩnh vượt qua 'chiêu trò' của Indonesia

  1 đăng lạiGốc

  Trong ngày thi đấu hôm nay, các võ sĩ Việt Nam đã thi đấu thành công vang dội, đánh bại các chiêu trò bẩn của nước chủ nhà Indonesia, mang về cho đoàn thể thao Việt Nam thêm 6 tấm HCV.

  Chủ nhà chơi không đẹp

  Cách đây 14 năm, tại SEA Games 1997, Pencak Silat Việt Nam đã gây chấn động thế giới khi chỉ sau vài năm xây dựng đã giành ngôi nhất toàn đoàn. Cũng từ đó, Pencak Silat Việt Nam trở thành thế lực cực lớn ở mọi giải đấu. Cay mũi vì bị vượt qua, Indonesia, quê hương của môn võ Pencak Silat luôn làm đủ mọi trò không minh bạch nhằm lật đổ Việt Nam để tìm lại vị trí số một.

  Tại SEA Games năm nay, với lợi thế sân nhà, Pencak Silat Indonesia tuyên bố sẽ giành ít nhất là 12 HCV, chiếm vị trí số một tuyệt đối. Điều đáng buồn là nước chủ nhà không giành ngôi đầu bằng thực lực mà bằng thủ đoạn. Ngay tại thánh đường Padepokan, nơi tôn nghiêm, được coi là ngôi nhà chung của các võ sinh Pencak Silat trên toàn thế giới, Indonesia đã chơi xấu Việt Nam để chiếm HCV.

  Võ sĩ Trần Văn Toàn

  Trong ngày thi đấu 15/11, bằng quyền lực của mình, nước chủ nhà đã tác động tới trong tài (các trọng tài đa phần đều được Indonesia đào tạo), khiến kết quả sai lệch nghiêm trọng. Các trọng tài ngồi như tượng gỗ khi các võ sĩ Việt Nam ra đòn. Có cảm tưởng như chỉ các võ sĩ của nước chủ nhà mới có đặc ân được chấm điểm. Tệ hơn, o ép bằng quyền lực chưa đủ thắng VĐV Việt Nam, Pencak Silat Indonesia còn tự ý sáng chế đòn “ếch ôm măng” - đu người quật ngã đối thủ (đòn không được công nhận điểm trước đây vì rất nguy hiểm cho người ra đòn và động tác thì quá xấu) và tự tiện áp dụng ngay tại SEA Games 26 này mà không thông qua bất kỳ cuộc họp nào và nếu võ sĩ chủ nhà thực hiện được đòn này thì cho điểm, còn võ sĩ đoàn khác thì không.

  Tồi tệ hơn nữa, một võ sư mặc áo HLV của đội Indonesia đã thản nhiên ném thẳng chiếc quạt vào võ sĩ của Việt Nam đang thi đấu với mục đích khiến trận đấu bị ngắt quãng, làm giảm hưng phấn của võ sĩ Việt Nam.

  Trong ngày thi đấu hôm nay, Indonesia cũng ẵm trọn gói HCV ở nội dung seni. Đây là điều mà tất cả các đoàn khác tham dự SEA Games 26 đều đã lường trước bởi nước chủ nhà đã có những tác động phía hậu trường, nhằm quyết tâm gặt cho bằng đủ chỉ tiêu giành 12 HCV.

  Sự vùng dậy bản lĩnh của các võ sĩ Việt Nam

  Không thể cưỡng được trọng tài ở nội dung seni (chấm điểm theo cảm tính), nhưng ở nội dung tanding, các võ sĩ Việt Nam đã có sự vùng dậy ngoạn mục, giành liên tiếp 6 HCV.

  Võ sĩ Võ Duy Phương là người đã giải cơn khát vàng cho Pencak Silat Việt Nam khi xuất sắc đánh bại đối Jul Omar Abdul Hakim của Philippines với tỷ số 5-0 trong trận chung kết. Niềm vui nối tiếp niềm vui, ít phút sau thắng lợi của Duy Phương, đến lượt Trần Văn Toàn hạ gục Anothai Choopeng của Thái Lan để giành tấm HCV hạng cân 60 kg.

  Kịch tính tại thánh đường Padepokan được đẩy lên cao trào khi võ sĩ Nguyễn Hương Xuân của Việt Nam đụng võ sĩ Tuti Trisnayanty của nước của chủ nhà Indonesia ở hạng cân 55 kg. Phải đối mặt với áp lực từ các CĐV và trọng tài nhưng Hương Xuân đã thi đấu rất bản lĩnh, ra đòn chính xác, ăn điểm tuyệt đối. Ngoài ra, nữ võ sĩ Việt Nam còn khôn ngoan phòng thủ, khiến các trọng tài không có lý do gì để trừ điểm. Đây là lần đầu tiên tại SEA Games năm nay võ sĩ Việt Nam vượt qua được võ sĩ của nước chủ nhà Indonesia trong trận chung kết.

  Võ sĩ Nguyễn Hương Xuân

  Sau Hương Xuân, tới lượt nữ võ sĩ Nguyễn Thị Yến gặp thử thách lớn mang tên Mariaty của Indonesia. Tuy nhiên, một lần nữa Pencak Silat Việt Nam được đón nụ cười mãn nguyện khi Nguyễn Thị Yến xuất sắc giành chiến thắng, mang về tấm HCV thứ 4.

  Sự thành công trong buổi sáng đã giúp đội Pencak Silat Việt Nam thêm tự tin khi bước vào chinh chiến buổi chiều. Trần Thị Luyến đã khiến các CĐV của Indonesia có mặt tại thánh đường Padepokan “câm lặng” khi đánh bại Sofani Rakhmawati với tỉ số 5-0 để mang về tấm HCV thứ 5 cho Pencak Silat Việt Nam. Lê Đăng Minh là võ sĩ “chốt sổ” cho ngày thi đấu thành công của đội nhà với tấm HCV thứ 6.

  Lâm Thỏa

  Từ Jakarta

  Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=2982