PCF ủng hộ ông Jean-Luc Mélenchon ra tranh cử Tổng thống Pháp

Ngày 26-11, với 53,6% phiếu tán thành, Đảng Cộng sản Pháp (PCF) đã quyết định ủng hộ lãnh đạo Mặt trận cánh tả (FG) Jean-Luc Mélenchon ra tranh cử Tổng thống Pháp vào năm 2017.

Thông báo của PCF cho biết, đa số thành viên của đảng đã nhất trí sẽ bỏ phiếu cho ông Mélenchon. Trước đó tại cuộc họp toàn quốc diễn ra vào ngày 5-11, có tới 55,69% muốn bầu một ứng cử viên của đảng ra tranh cử.

Đây là một tin vui đối với ứng cử viên Mélenchon, tuy nhiên PCF cho rằng cần tăng cường sự đoàn kết trong FG, xây dựng một chiến dịch phù hợp để có thể đạt được mục tiêu cao trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Từng là một nghị sĩ và bộ trưởng của đảng Xã hội, ông Mélenchon đứng ra thành lập đảng cánh tả PG và nhận được sự ủng hộ đông đảo của người lao động. Năm 2012, ông Jean-Luc Mélenchon là người đại diện cho liên minh các đảng cánh tả trong đó có Đảng Cộng sản Pháp tham gia cuộc bầu cử Tổng thống, nhưng chỉ giành được 11,1% phiếu. Kết quả từ lần bầu cử năm 2012 đã tác động rất nhiều tới sự lựa chọn của các thành viên trong PCF. Một số nhân vật chủ chốt trong PCF vẫn bảo vệ phương án bầu người của đảng ra tranh cử.

Ứng cử viên Tổng thống Pháp 2017 Sylvia Pinel.

Cũng trong ngày 26-11, đảng cực tả (PRG) bầu bà Sylvia Pinel - cựu Bộ trưởng Nhà đất trong chính quyền đảng cầm quyền PS - là ứng cử viên ra tranh cử Tổng thống Pháp 2017, thay vì tham gia liên minh của đảng Xã hội như trong cuộc bầu cử 2012. Như vậy PRG sẽ không tham dự cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Xã hội vào tháng 1-2017.

Tiếp theo tuyên bố ra tranh cử ngày 16-11 của cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron, sự xuất hiện của những ứng cử viên từng tham gia liên minh cầm quyền của PS cho thấy, Tổng thống François Hollande sẽ gặp nhiều khó khăn nếu vẫn quyết định ra tái tranh cử.