Paul Ryan được Đảng Cộng hòa tái đề cử chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Với sự ủng hộ của Tổng thống đắc cử Donald Trump, ông Paul Ryan ngày 15/11 đã được các nghị sĩ đảng Cộng hòa tái đề cử chức Chủ tịch Hạ viện trong nhiệm kỳ tới.

Theo Reuters, đảng Cộng hòa ngày 15/11 thống nhất tái đề cử ông Paul Ryan giữ chức chủ tịch Hạ viện trong nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo. Vào tháng 1/2017, các nghị sĩ của Hạ viện mới của lưỡng đảng với phần đông là Đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu để chính thức bầu tân chủ tịch Hạ viện.

Ông Paul Ryan là một trong những chủ tịch Hạ viện trẻ tuổi nhất của nước Mỹ.

"Được chọn lựa cho vị trí này là vinh dự to lớn đối với tôi", đương kim Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan chia sẻ trên Twitter. Nghị sĩ này cũng kêu gọi đảng Cộng hòa đoàn kết, ủng hộ ông Trump. "Chào mừng bình minh mới của một chính phủ Cộng hòa thống nhất", ông Ryan phát biểu tại một cuộc họp báo vài giờ trước khi cuộc họp kín về bầu lãnh đạo diễn ra.

Nghị sĩ này sẽ phải giành đa số phiếu bầu ở Hạ viện, với 218 phiếu để giữ chức vụ hiện nay. Đảng Cộng hòa sẽ nắm ít nhất 239 ghế ở Hạ viện trong năm tới. Dù có những lục đục nội bộ sau cuộc bầu cử ngày 8/11, nhưng các thành viên đảng Cộng hòa vẫn cho rằng ông Ryan là người có lợi thế chắc chắn để tái cử chức Chủ tịch Hạ viện.

Các nghị sĩ Cộng hòa cũng thống nhất bầu 3 vị trí lãnh đạo khác gồm Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Kevin McCarthy, Nghị viên phụ trách đảng Cộng hòa Steve Scalise và Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa Cathy McMorris Rodgers tiếp tục giữ các vị trí lãnh đạo trong nhiệm kỳ tới.

Thu Phương (Theo Reuters)