Paralympic Rio 2016: Bình An bị tuột huy chương vì trọng tài bắt 'quá sát'

Dù đã nâng được 178kg qua cả 3 lần cử, nhưng Nguyễn Bình An đã để tuột mất HCB và không được công nhận thành tích (ngay cả xếp thứ hạng).

Rạng sáng nay (10/9), VĐV khuyết tật Nguyễn Bình An(Cử tạ) cũng đã bước vào thi đấu, hạng 52 kg.

So với người đồng đội của mình là Lê Văn Công, thành tích của Nguyễn Bình An cũng không kém phần xuất sắc. Ở hạng cân 54kg, chính là sở trường của Nguyễn Bình An từ nhiều năm nay tại các giải đấu tầm cỡ khu vực và Thế giới.

Ngọn lửa đam mê được thắp sáng trong chàng trai giàu nghị lực quê Vĩnh Long, chính là vào năm Việt Nam đăng cai tổ chức Paragames(2003). Dù ở miền quê nghèo còn thiếu thốn, chưa có khái niệm có CLB thể thao cho người khuyết tật, Bình An đã sớm tìm đến T.P Hồ Chí Minh và “kết duyên” với môn thể thao này.

Kể từ đó đến nay, Nguyễn Bình An luôn có sự tiến bộ rõ rệt. Tại ASIAN Paragames, Incheon 2014, Bình An đã cùng Lê Văn Công giành được tấm HCV. Cho đến Cúp Cử tạ Thế giới, lấy thông số chuẩn cho sự tham dự Paralympic, Bình An đã xếp hạng 5 Thế giới.

Paralympic Rio 2016: Bình An bị tuột huy chương vì trọng tài bắt 'quá sát' - Ảnh 1

Đến với Paralympic, so với các đối thủ, Bình An phải có sự nỗ lực hết mình mới có thể cạnh tranh được đối thủ. Ở hạng cân 54 kg, tổng số có 11 VĐV. Tham gia thi đấu, An thực hiện được mức tạ 178 kg qua cả 3 lần.

Paralympic Rio 2016: Bình An bị tuột huy chương vì trọng tài bắt 'quá sát' - Ảnh 2

Cả 3 lần nâng, Bình An đều nâng được 178 kg

Song thật đáng tiếc, do sức ép tâm lý, Bình An đã không làm chủ được mình để thực hiện các động tác trơn tru và dứt khoát. Dù đã nâng tạ lên được, nhưng trong quá trình tạ đẩy lên có sự trao đảo nên trọng tài bắt lỗi và không công nhận thành tích.

Paralympic Rio 2016: Bình An bị tuột huy chương vì trọng tài bắt 'quá sát' - Ảnh 3

Nhưng thật tiếc, An đã không được công nhận thành tích này vì trọng tài xử "quá sát"

Như vậy, ngay cả thứ hạng, An cũng không được xếp vào danh sách VĐV có thứ hạng. Thành tích của các VĐV ở hạng cân này lần lượt thuộc về các VĐV thuộc các nước: HCV(Negeria), HCB(Trung Quốc) và HCĐ thuộc nước chủ nhà.

Theo HLV Nguyễn Hồng Phúc: “ Đây là những lỗi phổ biến của nhiều VĐV, trọng tài vẫn thường xử những lỗi như thế và không công nhận thành tích. Để được công nhận kết quả, VĐV nâng tạ lên không được quá nhanh, hay quá chậm, cũng không được giao động.

Đây thực sự là nuối tiếc cho An, cũng cần rút ra bài học kinh nghiệm. Trong đó, quan trọng nhất vẫn là yếu tố tâm lý. Tuy nhiên, sau thất bại này, chúng tôi sẽ cố gắng để An có cơ hội được thi đấu, cọ xát nhiều hơn để trưởng thành hơn về mặt tâm lý. Mặt khác, về kỹ thuật cũng cần nghiên cứu nhằm điểu chỉnh tư thế, phù hợp với hạng thương tật của An hơn”.

Phương Yến