Pantsir-S1 UAE ào ạt tới Libya để hỗ trợ tướng Haftar

UAE đã khẩn trương điều động thêm các tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 tới Libya để hỗ trợ đồng minh LNA.

Trong bối cảnh chiến dịch tấn công quyết định của Quân đội Quốc gia Libya - LNA, do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo đang diễn ra ác liệt, các tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 đã được UAE khẩn trương chuyển đến Libya để hỗ trợ đồng minh.

Giới quan sát cho rằng lần này các tổ hợp phòng không Pantsir-S1 trên sẽ chiến đấu không phải với máy bay không người lái và tiêm kích của Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya - GNA, mà đối tượng tác chiến chính của chúng sẽ là máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 của UAE, phiên bản này sử dụng khung gầm MAN SX45 do Đức sản xuất. Ảnh: Al Masdar News.

Theo các nguồn tin, một số hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 đã được chuyển đến Libya từ UAE - chúng ta đang nói về phiên bản xuất khẩu của tổ hợp vũ khí tối tân do Nga chế tạo, thứ đã phá hủy nhiều máy bay chiến đấu, trinh sát và tấn công cũng như máy bay không người lái tại chiến trường nóng bỏng này.

Các chuyên gia quân sự nhận định rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng máybay chiến đấu của mình để tấn công trực tiếp lực lượng LNA, tuy nhiên do sự xuất hiện của hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1, điều này có thể trở thành một vấn đề rất nghiêm trọng.

Cần làm rõ rằng trong khuôn khổ các cuộc đàm phán ở Moskva, Nguyên soái Khalifa Haftar đã bác bỏ mọi đề nghị ngừng bắn, nói rằng cuộc tấn công vào Tripoli sẽ tiếp tục kể cả khi không có sự tham gia của các đơn vị lính đánh thuê đến từ công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/pantsir-s1-uae-ao-at-toi-libya-de-ho-tro-tuong-haftar/20200116042648272