Panasonic Eco Solutions Việt Nam khai trương nhà máy tại Bình Dương

Ngày 15.11, Công ty Panasonic Eco Solutions Việt Nam (PESVN) đã tổ chức lễ khai trương nhà máy sản xuất thiết bị nối dây và đóng ngắt điện tại Khu Công nghiệp Vietnam Singapore II-A (VSIP II-A) ở tỉnh Bình Dương với tổng vốn đầu tư gần 20 triệu USD.

Nối tiếp sự thành công của các Công ty Panasonic sản xuất thiết bị điện tại Thái Lan và Indonesia, với vai trò là một cơ sở sản xuất thiết bị nối dây và thiết bị đóng ngắt điện mới ở khu vực Đông Nam Á, Nhà máy Panasonic Eco Solutions Việt Nam sẽ chủ yếu cung cấp sản phẩm cho thị trường nội địa. Trong năm tài chính 2014, nhà máy có kế hoạch sản xuất 30 triệu thiết bị nối dây và 5,15 triệu thiết bị đóng ngắt điện. Công suất dự kiến sẽ được tăng gấp đôi vào năm tài chính 2018 cho cả hai sản phẩm trên.

Hiện Công ty Cổ phần Thiết bị Điện Phước Thạnh ở TP.HCM là Tổng Đại lý nhập khẩu và phân phối các sản phẩm thiết bị điện của Tập đoàn Panasonic với hệ thống hơn 700 đại lý trong cả nước.

Ông Takashi Ogura, Tổng Giám đốc PESVN, cho biết: “Nguyên liệu sản xuất của nhà máy được nhập khẩu 100% từ Nhật, Thái Lan và Singapore vì chúng tôi chưa thể tìm được nhà cung cấp nội địa nào đạt chuẩn của Panasonic”.

Thông tin từ PESVN cho hay, các sản phẩm thiết bị điện của Panasonic hiện chiếm khoảng 40% thị phần trong nước và dự kiến sẽ tăng lên mức 50% trong năm 2015 sau khi Nhà máy Panasonic Eco Solutions Việt Nam chính thức đi vào sản xuất. PESVN đặt mục tiêu sẽ chiếm hơn 60% thị phần nội địa vào năm 2018, tương đương với Thái Lan. Hiện các sản phẩm thiết bị điện của Panasonic chiếm hơn 80% thị phần nội địa của Nhật. Tuy mới đi vào hoạt động nhưng nhà máy đã đạt gần 100% công suất.

“Sau các nhà máy sản xuất thiết bị điện của Panasonic tại Thái Lan và Indonesia, nhà máy tại Việt Nam sẽ dần trở thành cứ điểm sản xuất của Tập đoàn tại khu vực ASEAN. Trong những năm tới, chúng tôi sẽ xuất khẩu sản phẩm sang Lào và Myanmar. Nhà máy tại Thái Lan và Indonesia hiện có qui mô gấp đôi và gấp 1,5 lần cơ sở tại Việt Nam”, ông Takashi nói. Trong thời gian tới, giá phân phối các sản phẩm thiết bị điện của PESVN có thể sẽ được giảm so với mức giá hiện nay sau khi đã tìm được nhà cung ứng nguyên liệu sản xuất nội địa. Tuy nhiên, ông Takashi cho biết, giá bán tại Việt Nam hiện vẫn thấp hơn so với mức giá tại Thái Lan và Indonesia.

Đến nay, Panasonic đã đầu tư hơn 243 triệu USD tại Việt Nam thông qua nhóm 7 công ty thành viên, trong số đó có 5 công ty sản xuất gồm: Panasonic Industrial Devices Vietnam (PIDVN), Panasonic System Networks Vietnam (PSNV), Panasonic Appliances Vietnam (PAPVN), Panasonic AVC Networks Vietnam và Panasonic Eco Solutions Vietnam (PESVN), và Trung tâm nghiên cứu phát triển Panasonic Việt Nam (PRDCV).