Panasonic bán 3 nhà máy lắp ráp chip ở nước ngoài

Theo nguồn thạo tin ngày 17/1, tập đoàn điện tử Panasonic của Nhật Bản có kế hoạch bán ba nhà máy lắp ráp chip dẫn ở Đông Nam Á cho hãng sản xuất chip United Test and Assembly Center Ltd. của Singapore.

Một nhà máy sản xuất của Panasonic tại Việt Nam. (Nguồn: panasonic.com)

Động thái trên nằm trong nỗ lực của Panasonic nhằm tinh giản lại hoạt động sản xuất chất bán dẫn đang làm ăn bết bát của mình. Tháng trước, tập đoàn này tuyên bố sẽ bán ba trong số các nhà máy chất bán dẫn ở miền Trung của Nhật Bản cho một hãng sản xuất chip của Israel.

Panasonic đặt mục tiêu bán các nhà máy ở Indonesia, Malaysia và Singapore trước cuối tài khóa 2014 bắt đầu từ tháng Tư tới. Ngoài ra, tập đoàn này còn đang xem xét bán một nhà máy ở Trung Quốc.

Ba nhà máy trên lắp ráp chip cho các sản phẩm điện tử, trong đó có tivi màn hình phẳng, camera kỹ thuật số song lợi nhuận kinh doanh từ lĩnh vực này thấp do doanh số sản phẩm điện tử gia dụng kỹ thuật số tụt giảm. Sau khi bán ba nhà máy này, Panasonic sẽ mua các thành phẩm của UTAC, là nơi lắp ráp và thử nghiệm các chất bán dẫn.

Liên quan tới các nhà máy chất bán dẫn ở trong nước, Panasonic sẽ bán ba nhà máy, hai ở tỉnh Toyama và một ở tỉnh Niigata. Tập đoàn này cũng có kế hoạch đóng cửa một nhà máy khác ở tỉnh Okayama./.