Palestine và Israel đạt thỏa thuận ngừng bắn dài hạn

Ngày 26-8, Israel và Palestine đã đồng ý với một lệnh ngừng bắn “vô thời hạn” tại dải Gaza có hiệu lực từ 16 giờ giờ GMT (tức 23 giờ giờ Hà Nội ) ngày 26-8 sau 50 ngày xung đột giữa lực lượng Hamas và quân đội Israel làm hàng nghìn người dân Palestine thiệt mạng. Thông tin trên đã được Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (Ma-mút Áp-bát) công bố tại cuộc họp báo diễn ra ở Ramallah, khu Bờ Tây.

Người Palestine ăn mừng thỏa thuận ngừng bắn. Ảnh theo internet

Tổng thống Palestine nói: “Tôi xin thông báo, với sự nhất trí của ban lãnh đạo Palestine, chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn toàn diện và lâu dài bắt đầu từ lúc 19 giờ giờ địa phương tức 16 giờ giờ GMT”.

Cùng ngày, tại Jerusalem, người phát ngôn chính phủ Israel, ông Mark Regev (Mác Rê-giép) cũng xác nhận việc hai bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Ông Mark Regev nói: “Chính phủ Israel đã chấp nhận đề xuất ngừng bắn của Ai Cập và chúng tôi hy vọng lệnh ngừng bắn này sẽ được tuân thủ”.

Thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được giữa Israel và Palestine có nhiều điểm khác với những thỏa thuận ngừng bắn trước đó. Theo đó, đề xuất của nước chủ nhà Ai Cập, hai bên cam kết sẽ ngừng bắn vô thời hạn và Israel sẽ nới lỏng kiểm soát hai cửa khẩu với Gaza cho việc vận chuyển hàng cứu trợ và vật liệu để tái thiết vùng lãnh thổ Palestine này.

Ở giai đoạn hai của lệnh ngừng bắn diễn ra một tháng sau khi ngừng các cuộc xung đột, Israel và Palestine sẽ tiến hành các cuộc đàm phán về việc mở cửa lại sân bay và cảng biển ở dải Gaza và trả tự do cho hàng trăm tù nhân Palestin trong đó 37 nghị sĩ bị bắt giữ ở khu Bờ Tây để đổi lấy di hài của binh lính Israel. Ngoài ra , thỏa thuận cũng đề cập tới việc hai bên sẽ thảo luận về việc chấm dứt cuộc phong tỏa Dải Gaza kéo dài suốt 8 năm qua của Israel .

Cùng ngày, Mỹ cũng đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn trên đồng thời kêu gọi hai bên phải tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận đã đạt được.

Bà Jen Psaki (Gien Pxa-ki), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tuân thủ các điều khoản như trong thỏa thuận đã đạt được và hy vọng thỏa thuận này sẽ mang tính ổn định lâu dài”.

Trước đó, một quan chức giấu tên của Palestine cho biết thỏa thuận đạt được nhờ các nỗ lực ngoại giao con thoi trong 48 giờ qua của Trưởng đoàn đàm phán Palestine Azzam al-Ahmed (A-dam An A-mét) với người đứng đầu của các bên liên quan, gồm thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas (Ha-mát), thủ lĩnh nhóm thánh chiến Hồi giáo Jihad và các nhà lãnh đạo Ai Cập.

Theo TTXVN