Palestine: Israel ngăn hội nghị hòa bình quốc tế tại Paris

Ban lãnh đạo Palestine vẫn hy vọng sẽ tham gia hội nghị hòa bình quốc tế tại Paris trước cuối năm nay, nhưng lo ngại Israel sẽ ngăn sự kiện này diễn ra.

Palestine: Israel ngăn hội nghị hòa bình quốc tế tại Paris - Ảnh 1

Cảnh sát Israel gác tại lối vào khu thành cổ Jerusalem ngày 11/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 30/10, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas, ông Ahmad Majdalani, cho biết ban lãnh đạo Palestine vẫn hy vọng sẽ tham gia hội nghị hòa bình quốc tế tại Paris trước cuối năm nay, nhưng lo ngại Israel sẽ ngăn sự kiện này diễn ra.

Ông Majdalani, người còn là Ủy viên chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), nói: "Tôi không chắc hội nghị sẽ diễn ra vì Chính phủ Israel đang gây ra mọi trở ngại và bế tắc phía trước. Israel không những sẽ không tham gia mà còn đang gây áp lực với các đồng minh của Tel Aviv để không tham gia hội nghị này."

Ông cho rằng nếu hội nghị không diễn ra, Chính phủ Pháp sẽ công nhận nhà nước Palestine và ban lãnh đạo Palestine sẽ "tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực tại Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an và những tổ chức quốc tế khác."

Kể từ sau thỏa thuận hạt nhân Iran tháng 6/2015, ban lãnh đạo Palestine đã vận động cho một hội nghị hòa bình quốc tế. Tuy nhiên, Israel đã phản đối tổ chức một sự kiện như vậy.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Emmanuel Nahshon giải thích: "Chúng tôi ủng hộ đàm phán song phương và cách duy nhất để đạt tiến triển là đàm phán trực tiếp với người Palestine. Nếu tham gia hội nghị như vậy, chúng tôi sẽ phải đáp ứng lợi ích của tất cả các nước tham gia vào sáng kiến, bao gồm một số nước có quan điểm chống Israel."

Ngày 30/10, quan chức cấp cao phong trào Fatah của Palestine, ông Mohammed Dahlan tuyên bố không có ý định tham gia cuộc đua giành ghế Tổng thống Palestine mà sẽ ủng hộ ứng cử viên Marwan Barghouti, người hiện đang bị giam giữ trong nhà tù Israel.

Ông Dahlan, được xem là một trong những đối thủ chính của Tổng thống Mahmoud Abbas, đã chỉ trích nhà lãnh đạo Palestine thiếu khả năng lãnh đạo song bác bỏ ý kiến cho rằng ông tự xem mình như người kế nhiệm tiềm năng của ông Abbas.

Ông Dahlan còn tuyên bố sẽ không chấp nhận bất kỳ quyết định nào của đại hội đảng Fatah sắp tới nhằm khai trừ ông và những người ủng hộ khỏi tổ chức này, giải thích rằng ông Abbas đang tìm cách loại bỏ những người không phục tùng.

Xung đột giữa ông Dahlan và Tổng thống Abbas gay gắt đến mức dẫn đến những cuộc biểu tình bạo lực tại các trại tị nạn ở thành phố Nablus, Jenin và Ramallah. Tuần trước, những người ủng hộ ông Dahlan và lực lượng an ninh chính quyền Palestine thậm chí đã đấu súng.

Phát biểu của ông Dahlan được đưa ra trong bối cảnh các nước Arab được cho là ủng hộ ông Dahlan kế nhiệm chức Tổng thống Palestine và gây sức ép để buộc ông Abbas hòa giải với đối thủ chính trị của mình./.