Palestine, Israel đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài

VOV.VN -Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hoan nghênh thỏa thuận vừa nêu đồng thời cảnh báo mọi vi phạm lệnh ngừng bắn sẽ là hành động thiếu trách nhiệm.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 26/8 cho biết, Israel và Palestine đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài cho Dải Gaza dưới sự trung gian của Ai Cập. Lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực từ 19h tối 26/8 (giờ Cairo).

Cậu bé Palestine ở Dải Gaza với biểu ngữ bày tỏ mong muốn hòa bình (Ảnh AP)

Tổng thống Abbas nói: “Chúng tôi hi vọng, lệnh ngừng bắn sẽ diễn ra đồng thời với việc thực hiện các yêu cầu và đáp ứng các nhu cầu của người dân Palestine ở Dải Gaza. Đó là cung cấp lương thực, thuốc chữa bệnh và bắt đầu tái thiết tất cả những gì đã bị phá hủy do các hành động gây hấn. Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế và Liên Hợp Quốc hỗ trợ càng sớm càng tốt”.

Theo các quan chức Palestine và Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn kêu gọi ngừng vô thời hạn các hoạt động thù địch, mở ngay các cửa khẩu đang bị phong tỏa giữa Gaza với Israel và Ai Cập, mở rộng vùng đánh bắt cá cho ngư dân Gaza ở biển Địa Trung Hải.

Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hoan nghênh thỏa thuận vừa nêu nhằm chấm dứt 50 ngày giao tranh ở Gaza, đồng thời cảnh báo Israel và các nhóm vũ trang Palestine rằng, mọi vi phạm lệnh ngừng bắn sẽ là hành động thiếu trách nhiệm.

Trước đó, ngày 26/8, 6 người Palestine đã bị thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel. Quân đội Israel cho biết 70 quả rocket đã được bắn ra từ Dải Gaza làm 10 người bị thương nhẹ./.