Palestine cảnh báo về quyết định của Mỹ đối với Jerusalem

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã liên lạc với lãnh đạo của các quốc gia A-rập và quốc tế để cảnh báo những nguy cơ từ bất cứ quyết định nào của Mỹ đối với vùng lãnh thổ Jerusalem.

Theo đó, Tổng thống Abbas liên lạc với các nhà lãnh đạo của A-rập Xê-út, Jordan, Ai Cập, Tunisia, Kuwait, Qatar, Liên đoàn A-rập (AL), Tổ chức hợp tác Hồi giáo (OIC), Pháp, Liên hiệp châu Âu (EU). Trong các cuộc liên lạc, Tổng thống Abbas khẳng định, bất kỳ quyết định nào của Mỹ nhằm công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là rất nguy hiểm đối với hòa bình, ổn định trong khu vực, đồng thời đẩy khu vực đến những hậu quả khó lường.

* Trong khi đó, phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine hiện đang kiểm soát dải Gaza cảnh báo sẽ kêu gọi một cuộc nổi dậy mới của Palestine nếu Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Về phần mình, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) nhấn mạnh, việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ gây bất ổn trên toàn khu vực, hủy hoại tiến trình hòa bình và kích động làn sóng cực đoan.

* Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Palestine Abbas, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi khẳng định lập trường của Cairo ủng hộ quyền của người dân Palestine thiết lập một nhà nước độc lập. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp, tham vấn về những diễn biến tiếp theo trong vấn đề Palestine, cũng như cách thức khôi phục các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel.