Pakistan yêu cầu Taliban giao nộp nghi phạm khủng bố sát hại công dân Trung Quốc

Chính phủ Pakistan vừa yêu cầu chính quyền Taliban tại nước láng giềng Afghanistan giao nộp những nghi can khủng bố thuộc tổ chức Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP) - những người được cho là có liên quan tới vụ tấn công sát hại các kỹ sư Trung Quốc hồi tháng 3.

Vụ tấn công khủng bố xảy ra hôm 26/3 tại thành phố Bisham thuộc quận Shangla, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa khiến 5 kỹ sư Trung Quốc cùng 1 công dân Pakistan thiệt mạng. Vụ việc xảy ra khi đoàn xe chở các kỹ sư Trung Quốc gặp nạn khi đang di chuyển từ thủ đô Islamabad tới công trường xây dựng đập thủy điện ở Dasu, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, nơi họ đang làm việc. Kẻ đánh bom liều chết đã đâm một chiếc xe chở đầy chất nổ vào chiếc xe chở công dân Trung Quốc.

TTP được cho là có liên quan tới vụ tấn công sát hại các kỹ sư Trung Quốc ở Pakistan. Ảnh: AFP

TTP được cho là có liên quan tới vụ tấn công sát hại các kỹ sư Trung Quốc ở Pakistan. Ảnh: AFP

Phát biểu tại buổi họp báo cùng các quan chức Cơ quan Chống khủng bố Quốc gia, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Mohsin Naqvi cho biết nước này đã nêu vấn đề với chính phủ do Taliban điều hành tại Afghanistan và kêu gọi họ hành động chống lại các hoạt động khủng bố bắt nguồn từ đất nước của họ.

Ông Mohsin Naqvi khẳng định TTP đã dàn dựng vụ tấn công khủng bố tại Shangla từ bên trong lãnh thổ Afghanistan. Pakistan có bằng chứng cụ thể cho cáo buộc này.

Cần nhắc lại rằng, các hoạt động khủng bố tại Pakistan đã gia tăng, đặc biệt là ở 2 tỉnh Khyber Pakhtunkhwa và Balochistan, kể từ khi TPP- nhóm vũ trang bị chính quyền nước này coi là khủng bố và bị đặt ra ngoài vòng pháp luật chấm dứt lệnh ngừng bắn với chính phủ vào tháng 11/2022.

Phan Tùng/VOV-New Delhi

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/pakistan-yeu-cau-taliban-giao-nop-nghi-pham-khung-bo-sat-hai-cong-dan-trung-quoc-post1097838.vov