Pakistan triệu Phó Cao ủy Ấn Độ, cáo buộ vi phạm lệnh ngừng bắn

Pakistan đã cho triệu Phó Cao ủy Ấn Độ J.P Singh tới để phản đối việc quân đội Ấn Độ bị cáo buộc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở dọc Ranh giới kiểm soát (LoC).

Pakistan triệu Phó Cao ủy Ấn Độ, cáo buộ vi phạm lệnh ngừng bắn - Ảnh 1

Binh sỹ Pakistan gác tại Wagah, dọc biên giới Pakistan-Ấn Độ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng PTI đưa tin, Pakistan ngày 9/11 đã cho triệu Phó Cao ủy Ấn Độ J.P Singh tới để phản đối việc quân đội Ấn Độ bị cáo buộc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở dọc Ranh giới kiểm soát (LoC).

Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết, Vụ trưởng Vụ Nam Á và Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á Mohammad Faisal đã cho triệu ông J.P Singh tới để “cực lực lên án việc các lực lượng của Ấn Độ vô cớ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn hôm 8/11 ở khu vực Khuirata và Battal nằm dọc LoC.”

Đây là lần thứ 6 trong hơn hai tuần qua, Phó Cao ủy Ấn Độ bị triệu tới Bộ Ngoại giao Pakistan.

Bộ này cho rằng vi phạm của Ấn Độ đã làm 4 dân thường, trong đó có một phụ nữ và một bé gái 10 tuổi, thiệt mạng và 7 người bị thương.

Vụ trưởng Faisal đã hối thúc phía Ấn Độ tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn năm 2003; điều tra các vụ việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn; chỉ thị cho các lực lượng Ấn Độ tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn, ngừng tấn công vào làng mạc và dân thường, duy trì hòa bình ở LoC.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan còn cho hay, tính đến thời điểm này trong năm nay, Ấn Độ đã 222 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, trong đó có 184 lần ở LoC và 38 lần ở đường biên giới quốc tế, làm 26 dân thường thiệt mạng và 107 người bị thương./.