Pakistan đàm phán mua máy bay Su-35 của Nga

QĐND Online – Không quân Pakistan vừa tiến hành đàm phán về việc mua máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35 Super Flanker nhưng hai bên vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng, một quan chức cấp cao của Chính phủ Pakistan khẳng định.

Nếu thành công, đây sẽ là hợp đồng có giá trị lớn nhất giữa hai nước kể từ khi Moscow dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Islamabad vào tháng 6-2014 và Pakistan sẽ là quốc gia thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc, sở hữu Su-35.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng xác nhận các cuộc thương thảo giữa Pakistan và Nga được tiến hành nhằm chuyển giao một số lượng chưa xác định máy bay Su-35 cho quốc gia Nam Á này, ngay sau khi Islamabad ký một hợp đồng mua bốn trực thăng tấn công Mi-35M Hind-E với Moscow.

Pakistan đàm phán mua máy bay Su-35 của Nga - Ảnh 1

Máy bay Su-35. Ảnh: defenseindustrydaily.com

Pakistan đàm phán mua máy bay Su-35 của Nga - Ảnh 2

Máy bay JF-17 trong biên chế của Không quân Pakistan. Ảnh: airliners.com

Trong khi đó, dù còn quá sớm để nói về hợp đồng mua Su-35 của Pakistan có đạt được không, thì không thể phủ nhận một điều rằng Nga cũng sẵn sàng bán vũ khí, trang bị hiện đại của mình cho Pakistan bất chấp nước này đang có mối quan hệ bền chặt với Ấn Độ - “láng giềng không đội trời chung” của Pakistan.

Ngoài ra, nhiều nguồn tin cho hay, Pakistan còn ngỏ ý muốn mua trực thăng Mi-26, trực thăng vận tải quân sự Mi-17 và trực thăng tấn công Ka-52 Alligator của Nga.

Việc Pakistan bất ngờ quan tâm đến vũ khí Nga được xem là bước chuyển mình quan trọng nhằm đa dạng hóa vũ khí và giảm lệ thuộc vào nguồn cung truyền thống từ Trung Quốc.

Hiện tại, Không quân Pakistan đang khai thác một “phi đội hỗn hợp” gồm Lockheed Martin F-16 của Mỹ, Dassault Mirage-5 của Pháp, F-7 của Trung Quốc và JF-17 được chế tạo tại Pakistan do Trung Quốc chuyển giao công nghệ sản xuất.

VĂN HIẾU (theo Janes)