Pakistan công bố kết quả bầu cử chính thức

Ủy ban bầu cử Pakistan ngày 11/2 đã công bố kết quả bầu cử chính thức, với các ứng cử viên độc lập có liên hệ với đảng Tehreek-e-Insaf (PTI) của cựu Thủ tướng Imran Khan giành được đa số ghế trong Quốc hội.

Theo Ủy ban bầu cử Pakistan, các ứng cử viên được cựu Thủ tướng Imran Khan ủng hộ và các ứng cử viên độc lập khác đã giành được 102 trong số 266 ghế trong Quốc hội. Trong khi đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N), do cựu Thủ tướng Nawaz Sharif đứng đầu, đứng thứ hai với 73 ghế và đảng Nhân dân Pakistan (PPP) giành được 54 ghế.

Cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif phát biểu tại văn phòng Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz ở Model Town, Lahore (Pakistan), ngày 9/2. Ảnh: REUTERS

Cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif phát biểu tại văn phòng Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz ở Model Town, Lahore (Pakistan), ngày 9/2. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, cả 3 đảng lớn nhất của Pakistan đều không giành đủ 169 ghế cần thiết để chiếm đa số trong Quốc hội. Do đó, sẽ không có đảng nào trong số ba đảng này có thể đứng ra thành lập chính phủ mới.

Kết quả bầu cử tại Pakistan được công bố ba ngày sau khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc vào chiều tối ngày 8/2. Cuộc bầu cử cơ quan lập pháp lần thứ 16 trong lịch sử Pakistan diễn ra trong bối cảnh tình trạng bạo lực ảnh hưởng tới cuộc bầu cử cũng như xuất hiện các cáo buộc về gian lận bầu cử.

Trước đó, đảng Tehreek-e-Insaf (PTI) ngày 11/2 đã kêu gọi các thành viên và những người ủng hộ tổ chức các cuộc biểu tình ôn hòa bên ngoài các điểm bỏ phiếu. Trong khi, thủ đô Islamabad đã áp đặt Điều 144, cho phép cảnh sát thực hiện hành động pháp lý chống lại bất kỳ hoạt động và tụ tập bất hợp pháp nào.

Trong khi đó, Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N) và đảng Nhân dân Pakistan (PPP) ngày 11/2 đã cân nhắc khả năng liên minh để thành lập chính phủ mới. Hai đảng này đang đàm phán việc phân chia quyền lực theo hướng ứng viên thủ tướng của mỗi đảng sẽ đảm nhận nửa nhiệm kỳ trong 5 năm sắp tới.

Tại cuộc họp giữa lãnh đạo PML-N và PPP, hai bên đồng ý về nguyên tắc hợp tác vì sự ổn định chính trị của Pakistan sau cuộc Tổng tuyển cử; đồng thời thảo luận về các chiến lược điều hành trong tương lai cũng như các biện pháp nhằm thúc đẩy sự ổn định và tiến bộ. Lãnh đạo hai đảng này khẳng định nỗ lực đưa Pakistan thoát khỏi tình trạng bất ổn chính trị và hướng tới sự thịnh vượng.

Dũng Hoàng/VOV-New Delhi

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/pakistan-cong-bo-ket-qua-bau-cu-chinh-thuc-post1076794.vov