PAHO cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại châu Mỹ

Ngày 21/2, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) cảnh báo các quốc gia châu Mỹ cần áp dụng những biện pháp khẩn cấp nhằm kiểm soát và ngăn chặn sự sinh sôi của loài muỗi vằn Aedes – loài côn trùng trung gian lây truyền bệnh sốt xuất huyết hiện đang có nguy cơ bùng phát trong khu vực.

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông báo cùng ngày của PAHO cho biết cảnh báo trên dựa trên thống kê về số ca nhiễm sốt xuất huyết tăng cao tại một số quốc gia trong khu vực trong những tuần gần đây, đặc biệt tại Argentina, Brazil, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Mexico, Paraguay và Peru.

Theo tổ chức thuộc Liên hợp quốc (LHQ) này, tính đến giữa tháng 2/2024, số ca mắc sốt xuất hiện tại châu Mỹ lên tới 670.000 trường hợp, trong đó có hơn 100 ca tử vong. Nam Mỹ là khu vực tập trung nhiều ổ dịch nhất, chiếm tới 80% tổng số ca nhiễm, đặc biệt tại Argentina, Paraguay và Uruguay.

Số liệu của PAHO cho thấy số ca mắc sốt xuất huyết trong 6 tuần đầu tiên của năm 2024 tăng 157% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng tới 225% so với mức trung bình trong cùng giai đoạn của 5 năm gần nhất.

Lý giải về hiện tượng này, các chuyên gia PAHO cho biết tác động ngày càng gia tăng của hiện tượng nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu gây ra khiến muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết di chuyển tới những khu vực mới mà trước đây chúng chưa từng sinh sống, trong đó bao gồm cả những khu vực phi nhiệt đới như Nam Mỹ hay châu Âu.

Kể từ năm 2000, tỷ lệ sốt xuất huyết trên toàn cầu đã tăng khoảng 8 lần, do biến đổi khí hậu toàn cầu gia tăng và hậu quả là nhiệt độ tăng đột biến. Riêng trong năm 2023, số ca mắc sốt xuất huyết đạt mức kỷ lục 4,5 triệu ca, trong đó 2.300 trường hợp tử vong.

Phi Hùng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/paho-canh-bao-nguy-co-bung-phat-dich-sot-xuat-huyet-tai-chau-my-20240222064355782.htm