Pacific Group 'bắt tay' SkyDrive của Nhật Bản phân phối ô tô bay tại thị trường Việt Nam

Ngày 28/11/2022, Pacific Group đã có buổi đón tiếp lãnh đạo hãng công nghệ SkyDrive Inc. (Nhật Bản) đến thăm và làm việc. Tại đây, hai bên đã tiến hành ký kết MoU hợp tác toàn diện và LoI đơn hàng 10 ô tô bay đầu tiên.

 Pacific Group 'bắt tay' SkyDrive của Nhật Bản phân phối ô tô bay tại thị trường Việt Nam.

Pacific Group 'bắt tay' SkyDrive của Nhật Bản phân phối ô tô bay tại thị trường Việt Nam.

SkyDrive được biết đến là nhà sản xuất ô tô bay phương thức eVTOL1 (phương tiện bay động cơ điện, cất hạ cánh theo phương thẳng đứng) hàng đầu của Nhật Bản. Tại buổi làm việc, 2 bên đã cùng ký biên bản ghi nhớ và đồng ý về đơn đặt hàng trước 10 chiếc SD-05 của SkyDrive và đặt hàng trước có điều kiện lên tới 90 chiếc ô tô bay tiếp theo.

“Đô thị ở Việt Nam khá sôi động và náo nhiệt, kéo theo đó là lượng lớn các phương tiện giao thông đông đúc gồm xe máy, ô tô,... Xét về yếu tố xã hội, an toàn giao thông và phát thải khí nhà kính hiện là một trong những vấn đề quan trọng cần được giải quyết.

Số lượng xe máy và ô tô ngày càng tăng lên trong khi cần có thời gian để phát triển đường xá và bãi đậu xe. Chúng tôi rất vui khi được góp phần giải quyết các vấn đề xã hội của Việt Nam bằng cách cung cấp eVTOL, một phương tiện sử dụng bầu trời, như một trong những cơ sở hạ tầng giao thông mới của đất nước”, ông Tomohiro Fukuzawa, Giám đốc điều hành SkyDrive cho biết.

“Tại COP26, Việt Nam đã chính thức công bố cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Nhiều doanh nghiệp và địa phương tại Việt Nam đã và đang hướng tới việc tiêu thụ năng lượng không phát thải và giao thông vận tải không phát thải là điều bắt buộc trong thời gian tới.

Mặt khác, chúng ta có thể thấy trước nhu cầu của eVTOL và các loại phương tiện giao thông thế hệ mới tại các thành phố lớn tại Việt Nam như: TP. HCM, Hà Nội”, ông Lê Ngọc Anh Minh, Chủ tịch điều hành kiêm Nhà sáng lập Pacific Group cho hay.

“Pacific Group sẽ phối hợp chặt chẽ với SkyDrive để cùng làm việc với các cơ quan chức năng gồm: Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam và Bộ Quốc phòng đảm bảo việc eVTOL được phê duyệt, phù hợp với các quy định hiện hành.

Có rất nhiều rào cản bao gồm: phương tiện giao thông, quy định cũng như nhận thức của cộng đồng nhưng trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cùng SkyDrive giải quyết từng vấn đề”, Chủ tịch Pacific Group nhấn mạnh.

SD-05 là dòng máy bay 2 chỗ ngồi với hình thức nhỏ gọn, chạy bằng điện với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng. Phương tiện được vận hành bởi người lái kiêm phi công, độ ổn định chuyến bay được đảm bảo với sự hỗ trợ của hệ thống bay do máy tính điều khiển.

SkyDrive cho biết hãng đang phát triển các phương tiện bay với mục tiêu hiện thực hóa một thế giới mà các phương tiện này được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày để di chuyển trên không giống như ô tô được sử dụng để vận chuyển trên mặt đất hàng ngày.

Hiện, hãng cũng đang trong quá trình xin giấy chứng nhận loại 2 cho SD-05 từ Bộ đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT). Hãng dự kiến sẽ có dịch vụ air taxi (taxi bay) tại Triễn lãm quốc tế Osaka Expo năm 2025.

SD-05 được thiết kế di chuyển với tốc độ hành trình tối đa là 100km/h. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, thiết kế và thông số kỹ thuật có thể thay đổi để đảm bảo tính hiệu quả và phù hợp.

Công ty TNHH Pacific Group (PCG) là doanh nghiệp Việt Nam thành lập với mục tiêu xúc tiến đầu tư, đàm phán thu xếp vốn đầu tư từ các nhà đầu tư Nhật Bản, Singapore, Liên minh Châu Âu, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Trung Quốc vào các lĩnh vực gồm: phát triển dự án năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông; phát triển các dự án bất động sản, môi trường, nông nghiệp sạch và sáng tạo.

Pacific Group đặt mục tiêu phát triển chuỗi dự án điện mặt trời với tổng công suất là 2000MW cho giai đoạn 2020 - 2030 gồm các dự án cánh đồng điện mặt trời, điện mặt trời nổi, điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao, đô thị thông minh tích hợp điện mặt trời.

SkyDrive Inc. có trụ sở chính tại Toyota, Aichi (Nhật Bản), được thành lập vào tháng 7/2018 nhằm mục tiêu phát triển công nghệ ô tô bay và máy bay không người lái chở hàng đồng thời hợp tác với các đơn vị để thúc đẩy tầm nhìn chung về một tương lai trong đó mọi người sử dụng di chuyển bằng máy bay như một phương tiện di chuyển trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Máy bay không người lái chở hàng của SkyDrive có trọng tải lên tới 30kg, hiện đang được sử dụng tại các công trường tại vùng núi xa xôi ở Nhật Bản. Hãng dự kiến sẽ có dịch vụ air taxi (taxi bay) tại Triễn lãm quốc tế Osaka Expo năm 2025.

Bảo Duy

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/pacific-group-bat-tay-skydrive-cua-nhat-ban-phan-phoi-o-to-bay-tai-thi-truong-viet-nam-20180504224278112.htm