Pa-le-xtin đặt điều kiện cho thỏa thuận hòa bình với I-xra-en

* I-ran đề nghị các nước láng giềng không giúp Mỹ tiến công I-ran

Hãng Wafa dẫn nguồn tin của ba tờ báo tiếng A-rập của Pa-le-xtin cho biết, người phát ngôn của Tổng thống Pa-le-xtin N.Ru-đây-nê tuyên bố bất kỳ thỏa thuận hòa bình với I-xra-en phải bảo đảm công nhận Đông Giê-ru-xa-lem là thủ đô của Pa-le-xtin và người dân Pa-le-xtin sẽ không công nhận I-xra-en là một nhà nước Do Thái. Tuyên bố nhấn mạnh, I-xra-en phải rút khỏi tất cả các vùng đất chiếm đóng từ năm 1967 và việc giải quyết các cuộc xung đột Pa-le-xtin - I-xra-en cần dựa trên các nghị quyết của LHQ, các sáng kiến hòa bình của các nước A-rập và giải pháp hai nhà nước. Ông Ru-đây-nê cảnh báo rằng đề nghị của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri về thỏa thuận hòa bình khung giữa Pa-le-xtin và I-xra-en không nên vượt qua những "giới hạn đỏ" trong quan điểm của Pa-le-xtin.

* Cùng ngày, một quan chức cấp cao Phong trào Hồi giáo Ha-mát đang kiểm soát dải Ga-da tuyên bố sẽ dùng sức mạnh để chống lại bất cứ thỏa thuận hòa bình nào phủ nhận các quyền hợp pháp cơ bản của người dân Pa-le-xtin. Đây là lần đầu một quan chức cấp cao Ha-mát đe dọa có hành động vũ trang chống lại một thỏa thuận hòa bình giữa Pa-le-xtin và I-xra-en trong tương lai. Trong khi đó, đặc phái viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông R.Xe-ri bày tỏ lo ngại về nguy cơ đổ vỡ thỏa thuận ngừng bắn đạt được cách đây hơn một năm giữa I-xra-en và Ha-mát; nhấn mạnh rằng suốt hai tháng qua liên tiếp xảy ra các vụ giao tranh giữa hai bên.

* Cùng ngày, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Pa-le-xtin (PFA) G.Ra-giúp cho biết, chính quyền Pa-le-xtin sẽ yêu cầu Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) khai trừ I-xra-en vì không tuân thủ các quy định của tổ chức này. Ông Ra-giúp cáo buộc I-xra-en tìm cách cản trở Pa-le-xtin có tổ chức thể thao quốc gia riêng. I-ran, Ca-ta, Ô-man, Gioóc-đa-ni, An-giê-ri và Tuy-ni-di đã cam kết ủng hộ đòi hỏi trên của Pa-le-xtin.

* Theo AFP, Tổng tham mưu trưởng quân đội I-ran, Tướng H.Phi-râu-gia-ba-đi lên tiếng cảnh báo rằng quốc gia Hồi giáo này hiện đã sẵn sàng cho một trận chiến mang tính quyết định với Mỹ và I-xra-en nếu bị tiến công. Ông cũng đề nghị các quốc gia láng giềng không cho Mỹ mượn lãnh thổ để tiến công I-ran. Mỹ đã thiết lập nhiều căn cứ quân sự tại các nước trong khu vực bao gồm Ba-ranh, Cô-oét, A-rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ...