Oxford Economics: Canada có khả năng suy thoái kinh tế trong quý IV/2022

  Bnews
  Bnews
  1 liên quanGốc

  Một mô hình do công ty tư vấn kinh tế Oxford Economics xây dựng cho thấy nền kinh tế Canada đã vượt qua ngưỡng quan trọng biểu thị một cuộc suy thoái 'sắp xảy ra'.

  Khách hàng xếp hàng bên ngoài một cửa hàng điện thoại ở Ottawa, Canada ngày 19/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

  Khách hàng xếp hàng bên ngoài một cửa hàng điện thoại ở Ottawa, Canada ngày 19/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

  Giám đốc phụ trách mảng kinh tế Canada của Oxford Economics, ông Tony Stillo cảnh báo một cuộc suy thoái ở mức độ vừa phải sẽ bắt đầu vào quý IV/2022 và kéo dài đến giữa năm 2023.

  Mô hình của Oxford Economics theo dõi 5 chỉ số kinh tế vĩ mô và tài chính, đã dự đoán đúng 4 trong số 6 lần suy thoái trước đây ở Canada. Ông Stillo cho biết hai trường hợp suy thoái không nằm trong dự báo của Oxford Economics đó là đợt suy thoái sau sự sụp đổ của giá dầu hồi năm 2014 và sự bùng nổ của đại dịch vào năm 2020 - hai giai đoạn kinh tế suy thoái được kích hoạt hoàn toàn bởi các yếu tố bên ngoài.

  Oxford Economics ước đoán nền kinh tế Canada sẽ giảm 1,8% trong 3 quý tới, một đợt suy thoái có độ dài tương tự nhưng "nông" hơn so với cuộc suy thoái "điển hình" của Canada trong 50 năm qua. Ông Stillo nhận định rằng khả năng đợt suy thoái này chuyển thành một cuộc khủng hoảng tài chính sâu rộng hiện vẫn ở mức thấp, nhưng các hộ gia đình Canada nợ nần nhiều và thị trường nhà ở sẽ cảm nhận thấy "gánh nặng" của "nỗi đau" suy thoái.

  Tính đến tháng 8/2022, giá nhà tại Canada đã giảm 16% so với mức đỉnh hồi tháng 2/2022. Oxford Economics dự đoán đợt điều chỉnh này sẽ không kết thúc cho đến khi giá nhà giảm 30% so với mức đỉnh trên.

  Trong bối cảnh lãi suất tăng, lạm phát cao và tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán sẽ tăng lên 8% từ mức 5,4% vào tháng 8/2022, Oxford Economics cảnh báo người tiêu dùng sẽ bị áp lực lớn phải siết lại chi tiêu và hạn chế các khoản nợ của họ.

  Người dân Canada đang trải qua một cú sốc về tài sản, khi giá trị tài sản ròng đã giảm gần 1.000 tỷ CAD (khoảng 741 tỷ USD) trong quý II năm nay, ghi dấu mức giảm kỷ lục 6,1% so với quý I/2022.

  Tuy nhiên, các hộ gia đình vẫn giàu hơn rất nhiều (khoảng 3.000 tỷ CAD) so với trước đại dịch. Theo chuyên gia kinh tế Claire Fan của Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC), "lãi suất cao hơn đang khiến các hộ gia đình có vẻ ít giàu có hơn, và sức mua cũng sẽ ngày càng giảm”./.

  Hương Giang (P/v TTXVN tại Ottawa)

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/oxford-economics-canada-co-kha-nang-suy-thoai-kinh-te-trong-quy-iv-2022/259377.html