OSCA chưa xin phép hoạt động trong lĩnh vực Phẫu thuật thẩm mỹ

KTĐT - Chiều 26/8, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo gửi Bộ Y tế về hoạt động của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (Trung tâm OSCA).

Theo đó, sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc 3 trẻ tử vong khi Trung tâm OSCA thực hiện phẫu thuật hở hàm ếch tại Bệnh viện Quân y 87 trên địa bàn TP Nha Trang (Khánh Hòa), Sở Y tế hà Nội đã kiểm tra, xác minh về hoạt động của Trung tâm OSCA. Cụ thể, ngày 26/8, Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra thực tế đối với Trung tâm OSCA, địa chỉ 257-B3 Giải Phóng, Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, Trung tâm này đóng cửa không hoạt động.
Sau đó, đoàn kiểm tra đã làm việc với UBND phường Phương Mai, Phòng Y tế quận Đống Đa. Lãnh đạo phường Phương Mai cho biết, trước đây, ngày 29/10/2013 UBND phường đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Ái, Giám đốc Trung tâm OSCA. Vào thời điểm này, ông Ái trình bày, Trung tâm OSCA không hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ và cam kết chỉ hoạt động hành nghề theo đúng quy định của pháp luật. UBND phường Phương Mai đã yêu cầu ông Ái chỉ thực hiện các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ khi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Ông Ái cũng trình 01 Giấy chứng nhận do Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp phép hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ: “Chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học thẩm mỹ và tạo hình”. Theo quy định, đối với những lĩnh vực hoạt động có điều kiện trước khi thực hiện phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. Tuy nhiên, Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến ngày 26/8/2014 Sở này chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong lĩnh vực Phẫu thuật thẩm mỹ của Trung tâm OSCA.
Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu UBND phường Phương Mai, Phòng Y tế quận Đống Đa tiếp tục giám sát hoạt động của Trung tâm OSCA theo đúng quy định của pháp luật. Sở Y tế sẽ tiếp tục làm việc với Trung tâm OSCA khi người đại diện theo pháp luật có mặt tại Hà Nội.