OpenAI giải thể nhóm nghiên cứu về rủi ro của AI tạo sinh

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh công nghệ AI ngày càng phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản lý và những lo ngại về tính an toàn gia tăng.

Biểu tượng của OpenAI và ChatGPT. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Biểu tượng của OpenAI và ChatGPT. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Nhóm nghiên cứu có tên "Siêu Điều chỉnh" (Superalignment) bắt đầu được giải thể từ vài tuần trước và các thành viên được phân bổ sang các dự án cũng như chương trình nghiên cứu khác của OpenAI. Trong khi đó, nhà đồng sáng lập OpenAI Ilya Sutskever và đồng lãnh đạo nhóm Jan Leike tuyên bố rời công ty.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết công ty vẫn cam kết nghiên cứu an toàn AI. Ông hứa sẽ cung cấp thêm thông tin về vấn đề này trong những ngày tới.

Đầu tuần này, OpenAI đã công bố một phiên bản công nghệ AI có hiệu suất cao hơn và thậm chí giống con người hơn, làm nền tảng cho ChatGPT. Phiên bản này được cung cấp miễn phí cho tất cả người dùng.

Tương lai của AI vẫn còn là chủ đề tranh luận sôi nổi. Một số chuyên gia tin rằng AI tạo sinh có tiềm năng mang lại lợi ích to lớn cho nhân loại, trong khi những người khác lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn.

* Trươc đó, ngày 16/5, Reddit thông báo sẽ cho phép OpenAI truy cập vào kho dữ liệu của diễn đàn này để đào tạo các mô hình AI, trong đó có phần mềm ChatGPT. Phía OpenAI cũng sẽ triển khai công nghệ của hãng vào nền tảng thảo luận phổ biến này.

Giám đốc điều hành Reddit, Steven Huffman cho biết, Reddit đã trở thành một trong những kho lưu trữ mở lớn nhất trên mạng Internet, với độ xác thực cao và tính cập nhật liên tục về mọi vấn đề. Ông Huffman đánh giá việc tích hợp ChatGPT vào nền tảng này sẽ hỗ trợ việc tìm kiếm, cũng như giúp những người dùng mới tìm thấy cộng đồng của mình trên Reddit.

Cụ thể, OpenAI sẽ có quyền truy cập theo thời gian thực vào dữ liệu Reddit, cho phép nâng cao nội dung trong ChatGPT và phát triển các công cụ trên nền tảng này. OpenAI tiết lộ Giám đốc điều hành Sam Altman của công ty cũng là một cổ đông của Reddit. Cả OpenAI và Reddit đều không công bố chi tiết tài chính về hợp tác giữa hai công ty.

Nguồn thu chính của Reddit hiện nay là từ quảng cáo và hãng cũng đang tìm cách tận dụng các cuộc thảo luận đa dạng trên nền tảng này để cải thiện doanh thu. Reddit cũng mới được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York vào tháng 3 năm nay.

Tháng 12 năm ngoái, Reddit đã phải tạm ngưng hoạt động khi cộng đồng của trang web này phản đối việc tính phí cấp quyền truy cập đối với các nhà phát triển.

Reddit hoạt động thông qua hàng nghìn cộng đồng "subreddit", mỗi "subreddit" là một chủ đề cụ thể và được chính tác giả kiểm duyệt. Những cộng đồng lớn có tới hàng chục triệu người đăng ký. Một số hoạt động trên Reddit còn trở thành quy chuẩn trên mạng xã hội, chẳng hạn như AMA (Hãy hỏi tôi bất cứ điều gì), nơi người dùng có thể hỏi người được phỏng vấn bất cứ điều gì trong một khoảng thời gian nhất định. Nhiều người nổi tiếng từng tham gia AMA, trong đó có cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN)

Nguồn Phú Yên: https://baophuyen.vn/92/316523/openai-giai-the-nhom-nghien-cuu-ve-rui-ro-cua-ai-tao-sinh.html