OpenAI đề xuất các giải pháp quản lý AI về thu thập dữ liệu

Chủ tịch OpenAI cho biết công ty đang hướng đến mô hình tương tự như của Wikipedia, đòi hỏi người dùng có quan điểm khác nhau nhất trí về nội dung đăng trên trang bách khoa toàn thư trực tuyến này.

Ảnh minh họa. (Nguồn: CellPhoneS)

Ảnh minh họa. (Nguồn: CellPhoneS)

Ngày 22/5, Chủ tịch OpenAI - công ty sáng tạo ra ChatGPT, ông Greg Brockman cho biết OpenAI đang thử nghiệm cách thức thu thập dữ liệu lớn về các quyết định tác động tới trí tuệ nhân tạo (AI).

Tại AI Forward - sự kiện do Goldman Sachs Group Inc và SV Angel tổ chức ở San Francisco (Mỹ), ông Brockman đã thảo luận về cách OpenAI nỗ lực tìm kiếm quy định quản lý AI trên toàn cầu.

Ông đang hướng đến mô hình tương tự như của Wikipedia, đòi hỏi người dùng có quan điểm khác nhau nhất trí về nội dung đăng trên trang bách khoa toàn thư trực tuyến này.

Ông nhấn mạnh việc tự mình đưa ra quy định quản lý cho tất cả mọi người là không khả thi, mà đây là một quá trình đưa ra quyết định mang tính dân chủ.

Chủ tịch Brockman cho rằng các chính phủ trên thế giới cần phối hợp để đảm bảo AI được phát triển một cách an toàn.

Đánh giá về tương lai đối với AI, ông Brockman và OpenAI nhận định một tổ chức như Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) có thể đặt ra những hạn chế đối với việc triển khai, tuân thủ chặt chẽ với các tiêu chuẩn an toàn và theo dõi việc sử dụng năng lực của máy tính.

Một giải pháp khác do ông Brokman đề xuất là xây dựng thỏa thuận toàn cầu nhằm giúp hạn chế tốc độ phát triển của các năng lực mang tính tiên phong của AI, hoặc một dự án chung toàn cầu mà các chính phủ lớn có thể tham gia.

Tuần trước, Giám đốc điều hành (CEO) OpenAI, Sam Altman cũng đã đề xuất với các nhà lập pháp Mỹ về việc tạo ra các hành lang pháp lý đối với AI, trong đó có việc yêu cầu giấy phép phát triển các mô hình AI phức tạp và xây dựng cơ chế quản lý liên quan.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Tiểu ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, CEO Altman nhấn mạnh OpenAI được thành lập dựa trên niềm tin rằng AI có khả năng cải thiện gần như mọi khía cạnh trong đời sống con người, song cũng có thể gây những rủi ro nghiêm trọng.

Ông dự đoán trong thời gian tới, AI do OpenAI phát triển sẽ giải quyết một số thách thức lớn nhất trên thế giới như biến đổi khí hậu và điều trị bệnh ung thư.

Tuy nhiên, trước những lo ngại về thông tin sai lệch, đảm bảo việc làm và các rủi ro tiềm tàng khác, ông cho rằng sự can thiệp của chính phủ thông qua các quy định có ý nghĩa quan trọng để giảm thiểu các nguy cơ tiềm tàng của những công nghệ ngày càng phát triển.

Kể từ khi ra mắt ngày 30/11, ChatGPT sử dụng công nghệ AI tạo sinh đã trở thành ứng dụng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất mọi thời đại.

Ứng dụng ChatGPT có thể đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi hóc búa, viết mã code, sáng tác thơ hoặc viết bài luận, thậm chí có thể giúp học sinh - sinh viên vượt qua các kỳ thi khó.

Tuy nhiên, công nghệ AI cũng trở thành tâm điểm quan ngại về khả năng có thể tạo ra hình ảnh deepfake và các thông tin sai lệch khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/openai-de-xuat-cac-giai-phap-quan-ly-ai-ve-thu-thap-du-lieu/864116.vnp