OPEC+ tăng sản lượng dầu ở mức 'thấp nhất trong lịch sử', Venezuela nói gì?

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  899 liên quanGốc

  Ngày 3/8, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh trong đó có Nga, còn được gọi là OPEC+, đã nhất trí tăng nhẹ sản lượng, bất chấp những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm đảm bảo mức tăng sản lượng mạnh hơn.

  OPEC+ nhất trí tăng sản lượng thêm 100.000 thùng/ngày. (Nguồn: OPEC)

  OPEC+ nhất trí tăng sản lượng thêm 100.000 thùng/ngày. (Nguồn: OPEC)

  Theo một tuyên bố được đưa ra sau một hội nghị cấp bộ trưởng diễn ra trực tuyến, OPEC+ đã quyết định tăng sản lượng thêm 100.000 thùng/ngày trong tháng 9/2022, thấp hơn nhiều so với mức tăng trước đó.

  Raad Alkadiri, quan chức cấp cao của công ty tư vấn Eurasia Group có trụ sở tại Mỹ nhận định, mức tăng sản lượng của OPEC+ thấp đến mức vô nghĩa.

  Chuyên gia phân tích cấp cao Edward Moya thuộc công ty môi giới OANDA có trụ sở tại New York (Mỹ) cho rằng, mức tăng sản lượng thấp nhất trong lịch sử OPEC+ sẽ không giúp ích được mấy cho cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

  Theo chuyên gia này, giá dầu sẽ vẫn dao động quanh mức 100 USD/thùng ngay cả khi kinh tế thế giới ngày càng giảm tốc.

  Trước đây, OPEC+ đã tăng sản lượng khoảng 430.000-650.000 thùng/ngày, dù gặp khó khăn để hoàn thành mục tiêu do hầu hết các thành viên đã cạn kiệt tiềm năng sản xuất.

  Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây đối với Nga đã khiến giá các loại năng lượng tăng cao và đẩy tỷ lệ lạm phát lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, buộc ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất.

  Theo các nguồn tin, OPEC từ chối tăng mạnh sản lượng do các thành viên thiếu công suất dự phòng để bổ sung dầu cũng như nhu cầu hợp tác hơn nữa với Nga như một phần của nhóm OPEC+.

  Cùng ngày, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Tareck El Aissami khẳng định quốc gia Nam Mỹ này sẵn sàng tiếp tục đóng góp vào việc tăng cường các cơ chế hợp tác của OPEC và OPEC+.

  Phát biểu trực tuyến tại kỳ họp cấp Bộ trưởng lần thứ 31 của liên minh dầu mỏ này, ông El Aissami đánh giá cao những nỗ lực của OPEC+ trong việc giữ ổn định thì trường dầu mỏ, cũng như thúc đẩy “không gian đối thoại năng lượng”, được coi là một yếu tố quan trọng đối với tương lai của loài người.

  Bộ trưởng El Aissami cũng hoan nghênh quyết định của tân Tổng thư ký OPEC Haitham al-Ghais về việc tăng sản lượng khai thác thêm khoảng 100.000 thùng dầu trong tháng 9 tới.

  (theo AFP, Reuters)

  Việt An

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/opec-tang-san-luong-dau-o-muc-thap-nhat-trong-lich-su-venezuela-noi-gi-193154.html