OPEC dự kiến dư thừa dầu mỏ năm 2017 tăng theo sản lượng

OPEC đã báo cáo sản lượng dầu thô của họ trong tháng 10 tăng lên mức cao kỷ lục dẫn đầu bởi các thành viên hy vọng được miễn trừ khỏi nỗ lực của OPEC để hạn chế nguồn cung, điều này đang đè nặng lên giá và cho thấy dư thừa toàn cầu lớn hơn trong năm tới.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC đã bơm 33,64 triệu thùng/ngày trong tháng trước tăng 240.000 thùng/ngày so với tháng 9.

Số liệu của OPEC cho thấy dư thừa lớn hơn dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA và nhấn mạnh thách thức của OPEC trong các nguồn cung cấp đang hạn chế. Dầu thô đã giảm dưới 45 USD/thùng sau khi báo cáo này được phát hành, và đã đạt tới gần mức cao năm 2016 tại 54 USD/thùng sau khi thỏa thuận của OPEC được thông báo trong tháng 9.

OPEC đã ít đề cập tới cuộc bầu cử bất ngờ của Donald Trump là Tổng thống đắc cử của Mỹ, ngoài lưu ý rằng các thị trường tiền tệ đã biến động đáng kể. Họ đã không đổi dự báo năm 2017 đối với tăng trưởng kinh tế thế giới và Mỹ.

OPEC cho biết trong báo cáo thêm số liệu trong những tháng tới sẽ cung cấp tiếp sự sáng suốt để cho phép đánh giá chi tiết hơn về tình trạng kinh tế Mỹ, đặc biệt sau cuộc bầu cử gần đây.

Để tăng cường tái cân bằng của thị trường này, OPEC đã đồng ý cắt giảm sản lượng xuống từ 32,5 triệu thùng/ngày tới 33,0 triệu thùng/ngày tại cuộc họp ở Algeria vào 28/9. Tổ chức này hy vọng hoàn thiện thêm chi tiết tại cuộc họp vào 30/11.

Số liệu mới nhất có thể làm phức tạp các cuộc đàm phán của OPEC về phân bổ sản lượng cắt giảm. Tổng thư ký của OPEC ông Mohammed Barkindo cho biết các chuyên gia của OPEC bàn luận điều này vào 25/11 và vào 28/11 sẽ nhóm họp các quan chức các nước ngoài OPEC.

Theo báo cáo của OPEC, nguồn cung tháng 10 tăng đến từ Libya, Nigeria và Iraq - các thành viên đã tìm cách được miễn trừ khỏi cắt giảm sản lượng do xung đột. Iran đang tìm cách miễn trừ do sản lượng của họ bị ngăn cản bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây, cũng bơm nhiều hơn trong tháng này.

OPEC sử dụng hai bộ số liệu để theo dõi sản lượng của mình - các số liệu cung cấp bởi mỗi nước và nguồn thứ hai gồm phương tiện truyền thông trong ngành.

Iran đã trả lời họ đã sản xuất 3,92 triệu thùng/ngày trong tháng 10, trong khi các nguồn thứ hai đưa ra sản lượng ở mức 3,69 triệu thùng/ngày. Từ quan điểm của Iran, việc tham gia thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC từ mức cao sẽ thuận lợi hơn.

Số liệu OPEC điều chỉnh hôm 11/11 đã bổ sung số liệu của Iraq. Baghdad đã cho biết sản lượng tháng 10 của họ ổn định tại 4,77 triệu thùng/ngày, nhiều hơn 210.000 triệu thùng/ngày so với ước tính của nguồn thứ hai.

Bên cạnh đó, báo cáo của OPEC là mới nhất cho thấy sản lượng đạt mức đỉnh mới. Số liệu tháng 10 là cao nhất kể từ năm 2008, theo đánh giá của Reuters với những báo cáo đã qua của OPEC.

Trong báo cáo này, OPEC đã giảm dự báo sản lượng của các nước ngoài OPEC trong năm nay, mặc dù tăng trưởng nguồn cung trong năm 2017 ở mức 230.000 thùng/ngày không đổi so với dự báo tháng trước.

Nhu cầu đối với dầu thô OPEC trong năm 2017 được dự kiến đạt trung bình 32,69 triệu thùng/ngày, báo cáo chỉ ra hiện nay dư thừa trung bình là 950.000 thùng/ngày nếu OPEC giữ sản lượng ổn định. Báo cáo của tháng trước cho thấy dư thừa 800.000 thùng/ngày.

IEA trong báo mới nhất cho thấy dư thừa dầu mỏ năm 2017 gần 500.000 thùng/ngày.

Nguồn: VITIC/Reuters