OPEC chịu thêm sức ép khi sản lượng khai thác của khối sụt giảm

  Báo Bà Rịa - Vũng Tàu
  152 liên quanGốc

  Giá dầu trên thị trường thế giới chốt phiên 14/6 đi xuống.

  Theo dữ liệu được OPEC công bố ngày 14/6, tổng sản lượng của 13 nước thành viên OPEC giảm 176.000 thùng/ngày trong tháng trước, xuống còn mức trung bình 28,5 triệu thùng/ngày.

  Cơ sở lọc dầu Aramco của Saudi Arabia ở khu vực al-Khurj, phía Nam thủ đô Riyadh.

  Cơ sở lọc dầu Aramco của Saudi Arabia ở khu vực al-Khurj, phía Nam thủ đô Riyadh.

  Tại Libya, các cuộc biểu tình khiến một số cơ sở khai thác dầu, lọc dầu lớn buộc phải đóng cửa, làm sản lượng khai thác giảm 186.000 thùng/ngày. Sản lượng tại Nigeria, Iraq cũng sụt giảm, lần lượt ở mức 45.000 thùng/ngày và 21.000 thùng/ngày. Mức tăng sản lượng khiêm tốn của Saudi Arabia, UAE và Kuwait không đủ bù cho mức thiếu hụt này.

  Suy giảm sản lượng là tín hiệu cho thấy OPEC sẽ phải chật vật trong kế hoạch tăng nguồn cung cho thị trường, giúp giảm sức nóng của dầu thô, mặt hàng tăng giá mạnh sau khi chiến tranh Nga - Ukriane nổ ra.

  Nhiều thành viên trong OPEC hiện đang khai thác ở mức công suất tối đa, chỉ một số ít các nước như Saudi Arabia hay UAE là còn có sản lượng tiềm năng dư thừa, đủ điều kiện để tăng sản lượng trong thời gian ngắn. Những nhà sản xuất khác thậm chí còn không duy trì được mức sản lượng gia tăng theo hạn ngạch (quota) được OPEC cấp, do hạ tầng khai thác xuống cấp.

  Giá dầu thế giới chốt phiên 14/6 giảm, khi các nhà đầu tư chờ số liệu về dự trữ nhiên liệu của Mỹ. Giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 7 giảm 2 USD (gần 1,7%) xuống 118,93 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York. Giá dầu Brent giao tháng 8 giảm 1,1 USD (0,9%), xuống 121,17 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa kỳ hạn ICE tại London.

  HOÀI THANH

  Nguồn Bà Rịa - Vũng Tàu: http://www.baobariavungtau.com.vn/the-gioi/202206/opec-chiu-them-suc-ep-khi-san-luong-khai-thac-cua-khoi-sut-giam-953234/