OPEC cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2016

OPEC đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2016 và cảnh báo tiếp tục giảm với lý do lo ngại về Mỹ La Tinh và Trung Quốc, chỉ ra dư thừa nguồn cung lớn hơn trong năm nay.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC cũng cho biết nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Saudi Arabia giữ sản lượng ổn định trong tháng 3 – một dấu hiệu Riyadh nghiêm túc về một kế hoạch được bàn luận trong tuần này đóng băng sản lượng và hỗ trợ giá – trong khi nguồn cung tổng thể của OPEC chỉ tăng nhẹ.

Nhu cầu thế giới sẽ tăng 1,2 triệu thùng/ngày trong năm 2016, thấp hơn 50.000 thùng so với dự báo trước. Họ cũng nêu lý do ảnh hưởng của thời tiết ấm hơn và việc gỡ bỏ các trợ cấp nhiên liệu tại một số nước.

OPEC cho biết “phát triển kinh tế tại Mỹ La Tinh và Trung Quốc là mối lo ngại”. “Các yếu tố tiêu cực hiện nay dường như lớn hơn một số tích cực và có thể bao hàm việc điều chỉnh giảm tăng trưởng nhu cầu dầu, những dấu hiệu hiện nay tiếp tục trong tương lai”.

Một báo cáo dầu thứ ba được theo dõi chặt chẽ từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế phát hành trong ngày hôm nay.

Nhu cầu giảm mạnh có thể làm phức tạp thêm những nỗ lực hỗ trợ giá bằng cách đóng băng sản lượng của các nhà sản xuất. Kế hoạch này được bàn luận vào chủ nhật 17/4 tại Doha, đã giúp giá dầu tăng trên 41 USD/thùng từ mức thấp 12 năm gần 27 USD đã chạm tới hồi tháng 1.

Việc OPEC từ chối cắt giảm sản lượng vào cuối năm 2014 đã đẩy giá dầu giảm mạnh, đang làm chậm lại sự phát triển của nguồn cung đối thủ tương đối đắt đỏ như dầu đá phiến Mỹ và các dự án khác trên thế giới.

OPEC cho biết họ dự báo nguồn cung từ bên ngoài tổ chức này giảm 730.000 thùng/ngày trong năm nay, nhiều hơn mức giảm 700.000 thùng/ngày được dự kiến trước đó. Nhưng họ cũng nhắc lại rằng những nỗ lực của nhà sản xuất để duy trì sản lượng đang làm dự báo này không chắc chắn.

Bất chấp sự sụt của bên ngoài OPEC lớn hơn dự kiến chút ít, OPEC dự kiến nhu cầu dầu thô sẽ đạt trung bình 31,46 triệu thùng/ngày trong năm 2016, giảm 60.000 thùng/ngày so với dự báo tháng trước.

Mười ba thành viên của OPEC đã sản xuất 32,25 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 3, tăng 15.000 thùng/ngày so với tháng 2.

Saudi Arabia cho biết họ giữ sản lượng trong tháng 3 ổn định tại 10,22 triệu thùng/ngày. Trong tháng 2 Riyadh đã tuân theo một thỏa thuận sơ bộ với các thành viên OPEC Venezuela và Qatar, cộng với Nga để đóng băng sản lượng.

Iran muốn lấy lại thị phần sau khi được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của phương Tây hơn là đóng băng sản lượng, họ đã nâng sản lượng lên 3,4 triệu thùng/ngày.

Báo cáo này chri ra nguồn cung vượt nhu cầu 790.000 thùng/ngày trong năm 2016 nếu tổ chức này sản xuất ở mức tháng 3.

Nguồn: Phòng Thông tin kinh tế quốc tế - VITIC/Reuters