Ông Zelensky tin Kiev có thể thắng, Nga trưng bày xe tăng Đức thu giữ ở Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lạc quan rằng đất nước của ông có thể chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga nhờ viện trợ quân sự của các nước đồng minh.

Ông Zelensky đã có phát biểu trên trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn NBC hôm 21/4, một ngày sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bổ sung thêm 61 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Dự luật này từng bị đình trệ ở Quốc hội Mỹ kể từ mùa thu năm ngoái vì một số nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa lo ngại Washington thiếu chiến lược để bảo đảm Kiev chiến thắng hoặc đạt được một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

“Tôi nghĩ sự hỗ trợ này thực sự sẽ tăng cường sức mạnh cho các lực lượng vũ trang Ukraine. Tôi cầu nguyện và tin tưởng chúng tôi sẽ có cơ hội chiến thắng nếu nhận được các hệ thống vũ khí mình đang rất cần”, lãnh đạo Chính phủ Ukraine nói, đồng thời thúc giục Mỹ hoàn tất việc phê chuẩn luật càng sớm càng tốt để bắt đầu chuyển giao thêm khí tài cho đất nước của ông.

Theo quy định, dự luật hiện phải chờ Thượng viện Mỹ thông qua, dự kiến trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 23/4 trước khi trình lên Tổng thống Joe Biden ký phê duyệt thành luật.

Ông Zelensky đặc biệt yêu cầu Mỹ chuyển giao thêm các hệ thống phòng không và tên lửa tầm xa, viện dẫn lí do quân Ukraine đang hứng chịu tổn thất vì thiếu cả 2 loại vũ khí đó.

Dù tuyên bố Ukraine đang có cơ hội ổn định tình hình, nhưng ông Zelensky thừa nhận không có gì đảm bảo chiến thắng cho đất nước của ông, vì điều đó phụ thuộc vào “quá nhiều yếu tố”. Ông cũng bác bỏ việc hòa đàm với Moscow, với lí do cả Tổng thống Vladimir Putin lẫn các quan chức cấp cao của Nga đều “không thể tin cậy được”.

Nga dùng xe tăng Đức để trưng bày chiến lợi phẩm

Theo đài RT, một đoạn video do kênh Telegram Solovyov Live chia sẻ ngày 21/4 đã cho thấy quân đội Nga đang dùng xe hạng nặng kéo một xe tăng Leopard do Đức sản xuất, được viện trợ cho Ukraine từ tiền tuyến về một địa điểm bí mật ở vùng nông thôn. Nhìn từ bên ngoài, xe tăng Đức dường như tương đối nguyên vẹn, nhưng thiếu các bánh xích ở cả hai bên.

Các biên tập viên của kênh Solovyov Live giải thích quân Nga đã phải cải tiến phương thức sơ tán xe tăng khỏi tiền tuyến, đồng thời lưu ý họ buộc phải dùng thuốc nổ phá hủy các bánh xích để khiến loại xe bọc thép hạng nặng này nhúc nhích.

Cũng theo Solovyov Live, chiếc xe tăng Leopard nói trên sẽ được trưng bày tại một công viên ở ngoại ô thủ đô Moscow như chiến lợi phẩm các lực lượng Moscow thu giữ được trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Các kênh Telegram khác gợi ý, cuộc trưng bày dự kiến diễn ra sớm nhất vào mùa hè này.

Đức đã gửi cho Ukraine tổng cộng 18 xe tăng Leopard 2 A6. Các quốc gia khác, bao gồm Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Ba Lan, Tây Ban Nha, Canada, Hà Lan và Đan Mạch cũng cam kết cung cấp cho Kiev hàng chục chiếc Leopard 2 có sửa đổi, với số lượng gần 100 chiếc.

Các nước phương Tây ủng hộ Ukraine cũng hứa sẽ gửi hàng chục xe tăng Leopard 1 kém tiên tiến hơn tới Ukraine. Cả hai loại xe tăng này đều được quân đội Ukraine sử dụng tích cực trong chiến dịch phản công thất bại năm ngoái.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã loại bỏ nhiều xe tăng Leopard của Ukraine trong giao tranh. Hồi cuối tháng 1, tạp chí Foreign Affairs từng đưa tin, Kiev đã mất hơn 1/4 số xe tăng Leopard 2, trong khi “những chiếc khác không thể sử dụng được do vấn đề sửa chữa và bảo trì”.

Tuấn Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ong-zelensky-tin-kiev-co-the-thang-nga-trung-bay-xe-tang-duc-thu-giu-o-ukraine-2272981.html