Ông Zelensky nói thẳng về phương Tây

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tiếp tục đổ lỗi cho phương Tây vì sự chậm trễ trong viện trợ khiến cuộc chiến gặp muôn vàn khó khăn.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

“Sự chậm trễ trong việc chuyển giao vũ khí từ các đồng minh phương Tây đến Ukraine đang mở ra cánh cửa cho những bước tiến của Nga trên chiến trường, khiến cuộc chiến trở nên rất khó khăn dọc theo các khu vực của chiến tuyến nơi lực lượng Nga đã chiếm được một thành phố chiến lược vào cuối tuần trước”, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói.

Ông Zelensky và các quan chức khác thường bày tỏ sự thất vọng trước sự chậm trễ trong việc cung cấp viện trợ như đã hứa, đặc biệt là khi các dấu hiệu mệt mỏi vì chiến tranh đã xuất hiện.

Các nước châu Âu đang chật vật tìm đủ hàng để gửi tới Kiev, và khoản viện trợ trị giá 60 tỷ USD của Mỹ đang bị đình trệ vì những khác biệt chính trị. Điều đó đang có lợi cho quân đội Nga.

Tổng thống Zelensky, trong bài phát biểu video hàng ngày mới đây cho biết, Nga đã tăng cường quân đội tại một số điểm dọc theo chiến tuyến dài 1.500 km, dường như nhằm mục đích tấn công vào bất kỳ điểm yếu phòng thủ nào được nhận thấy.

“Chúng tôi đang rơi vào tình trạng thiếu pháo binh, hệ thống phòng không và vũ khí tầm xa. Họ (người Nga) đang lợi dụng sự chậm trễ trong viện trợ cho Ukraine”, Tổng thống Ukraine nói sau khi ông đến thăm sở chỉ huy ở khu vực Kupiansk, vùng đông bắc Kharkov hôm 19/2.

Mặc dù vậy, Ukraine vẫn đang nhận được nhiều sự trợ giúp hơn khi Thụy Điển -quốc gia chuẩn bị gia nhập NATO, hôm 20/2/2024 công bố gói viện trợ lớn nhất từ trước đến nay, trị giá 681 triệu USD, trong đó bao gồm 30 tàu chiến cùng vũ khí dưới nước.

Thỏa thuận này cũng bao gồm đạn pháo, xe tăng Leopard, hệ thống phòng không vác vai, tên lửa chống tăng, súng phóng lựu, lựu đạn cầm tay và phương tiện vận chuyển y tế, cũng như máy bay không người lái dưới nước và thiết bị lặn.

Trong khi đó, chính phủ Canada cũng cho biết, họ sẽ chuyển giao hơn 800 UAV tới Ukraine bắt đầu sớm nhất là vào mùa xuân này. Đây là một phần trong gói viện trợ quân sự trị giá 370 triệu USD đã được công bố trước đó cho Ukraine.

Lực lượng Ukraine đã rút khỏi thành phố chiến lược Avdiivka ở phía đông vào cuối tuần, nơi họ đã phải đối mặt với các cuộc tấn công dồn dập và gần như hàng ngày của Nga trong bốn tháng qua.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20/2 đã chúc mừng Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu khi giành được quyền kiểm soát thành phố Avdiivka và tiếp tục thúc giục ông Shoigu tạo ra lợi thế cho Nga.

Sau khi Kiev thất thủ ở Avdiivka, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, ông Oleksiy Danilov, đã có một yêu cầu duy nhất với các đối tác của mình: giúp đỡ về vũ khí, đạn dược và phòng không.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một đánh giá hôm 20/2 rằng, sau khi giành được quyền kiểm soát thành phố Avdiivka, các lực lượng Nga sẽ cần thời gian để “nghỉ ngơi và tái trang bị”.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một cơ quan nghiên cứu của Washington, cũng dự kiến Nga sẽ “tạm dừng hoạt động” trong khu vực.

Bộ Tài chính Ukraine cho biết, trong năm 2023, Ukraine đã nhận được 42,5 tỷ USD từ các đối tác nước ngoài, trong đó 11,6 tỷ USD là viện trợ không hoàn lại.

Theo Associated Press

Hoàng Vân

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ong-zelensky-noi-thang-ve-phuong-tay-post672701.html