Ông Zelensky mời người nước ngoài gia nhập Vệ binh Quốc gia

Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky gần đây ký sắc lệnh cho phép người nước ngoài gia nhập lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Ukraine đang gặp khó khăn trong xung đột với Nga do thiếu vũ khí, đạn dược và cả nhân lực.

Người nước ngoài và người không quốc tịch có thể gia nhập lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine kể từ ngày 21/2, văn phòng tổng thống Ukraine công bố sắc lệnh của ông Zelensky, theo Newsweek.

Hàng ngàn chiến binh nước ngoài đã tới Ukraine trong những ngày đầu của cuộc xung đột vào tháng 2/2022 nhưng chỉ được tham gia quân đoàn quốc tế phòng thủ Ukraine (International Legion).

"Bất cứ ai muốn tham gia chiến đấu ở Ukraine có thể tới và chiến đấu cùng chúng tôi", ông Zelensky nói vào năm 2022.

Vệ binh Quốc gia Ukraine là lực lượng thuộc Bộ Nội vụ, cũng tham gia xung đột với Nga cùng các lực lượng chính quy khác.. Lực lượng không được triển khai hàng loạt ở tiền tuyến mà chỉ thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt.

Trong sắc lệnh mới được ông Zelensky ký, người nước ngoài nộp đơn xin gia nhập Vệ binh Quốc gia cần phải là người đang ở Ukraine, chưa từng bị kết án và phải vượt qua một số bài kiểm tra theo tiêu chuẩn quân đội. Sắc lệnh không cho biết người nước ngoài cần sống ở Ukraine trong bao lâu mới đủ điều kiện nộp đơn xin gia nhập.

Đây được coi là nỗ lực mới nhất của Ukraine nhằm đối phó tình trạng thiếu binh sĩ chiến đấu. Thu hút người nước ngoài tham gia các lực lượng chiến đấu của Ukraine cũng là cách Kiev lôi kéo thêm sự ủng hộ.

Chính phủ Ukraine đã có các biện pháp tháo gỡ rào cản để người nước ngoài chiến đấu ở Ukraine một cách dễ dàng hơn. Tháng 1/2024, quốc hội Ukraine đơn giản hóa thủ tục cấp quốc tịch cho người nước ngoài chiến đấu trong các đơn vị quân đội khác nhau ở Ukraine.

Cuộc xung đột chuẩn bị bước sang năm thứ ba. Cả Nga và Ukraine đều hứng chịu tổn thất nhưng Kiev đang gặp khó khăn do thiếu đạn dược, vũ khí và nhân lực.

Tháng 12/2023, ông Zelensky nói quân đội muốn huy động thêm 500.000 tân binh. Ukraine cũng hạ độ tuổi huy động nhập ngũ từ 27 xuống 25.

Đăng Nguyễn - Newsweek

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/ong-zelensky-moi-nguoi-nuoc-ngoai-gia-nhap-ve-binh-quoc-gia-a650980.html