Ông Zelensky lên tiếng về điều kiện ông Putin đưa ra để chấm dứt chiến sự

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky coi 'điều kiện chấm dứt chiến sự' mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra là tối hậu thư.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Ý ngày 14-6, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky trao đổi với kênh tin tức SkyTG24 về "điều kiện chấm dứt chiến sự" ở Ukraine mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra.

Cụ thể, ngày 14-6, ông Putin nói rằng điều kiện để mở đàm phán hòa bình là quân Ukraine phải rời khỏi các tỉnh Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia; công nhận bốn khu vực nói trên cũng như bán đảo Crimea là một phần của Nga; và từ bỏ tham vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), theo đài RT.

Ông Zelensky nhận định rằng các điều khoản chấm dứt chiến sự mà ông Putin đưa ra là một "tối hậu thư" đối với Ukraine và nó cũng không thể chấp nhận được, theo hãng tin The Kyiv Independent.

 Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky. Ảnh: GETTY IMAGES

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky. Ảnh: GETTY IMAGES

"Những thông điệp này là tối hậu thư, chúng không khác gì những tối hậu thư mà ông ấy đã đưa ra trước đây. Ông Putin muốn chúng tôi từ bỏ một phần lãnh thổ, nhưng thực chất ông ta cũng muốn cả những vùng đất khác mà Nga hiện chưa kiểm soát. Ông ấy không có ý định dừng lại, và chiến sự cũng sẽ không kết thúc" - ông Zelensky nói.

Trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter), ông Mykhailo Podolyak - Cố vấn Tổng thống Ukraine cho rằng điều kiện chấm dứt chiến sự của ông Putin "vi phạm luật pháp quốc tế và nói lên sự bất lực của giới lãnh đạo Nga trong việc đánh giá đầy đủ thực tế".

Tiếp sau đó, phía Nga tiếp tục lên tiếng. Theo phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov, ông Zelensky đã hiểu lầm khi coi lời đề nghị của ông Putin là tối hậu thư.

Bộ Ngoại giao Ukraine mô tả phát ngôn của ông Putin là "những tuyên bố lôi kéo nhằm đánh lừa cộng đồng quốc tế [và] làm suy yếu các nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được một nền hòa bình công bằng".

"Đây là một đề xuất toàn diện, rất sâu sắc và mang tính xây dựng" - ông Peskov chia sẻ với hãng tin Izvestia.

DƯƠNG KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/ong-zelensky-len-tieng-ve-dieu-kien-ong-putin-dua-ra-de-cham-dut-chien-su-post795773.html