Ông Zelensky lần đầu tiên lên tiếng về đề xuất đưa quân NATO tới Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra bình luận đầu tiên liên quan tới đề xuất của người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về việc điều lực lượng bộ binh từ các nước phương Tây tới Ukraine.

Theo tờ Ukrainska Pravda, phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh Ukraine - Đông Nam Âu, ông Zelensky cho biết, bất kỳ sáng kiến nào của các nhà lãnh đạo thế giới nhằm tăng cường sức mạnh cho Ukraine trong việc đẩy lùi các lực lượng Nga sẽ có lợi cho toàn thế giới.

Tổng thống Ukraine cho hay tuy ông không có mặt tại hội nghị thượng đỉnh nơi ông Macron đưa ra ý tưởng điều quân nhưng Tổng thống Pháp từng nói rằng khi đến Ukraine ông ấy sẽ thảo luận về những ý tưởng mới nhằm củng cố và chia sẻ thông tin với Ukraine. Dự kiến chuyến thăm này sẽ diễn ra vào khoảng giữa tháng 3 tới.

Tổng thống Ukraine bắt tay với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tổng thống Ukraine bắt tay với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Zelensky lưu ý trước đây cá nhân ông đã có cuộc gặp tốt đẹp với Tổng thống Macron. Trong đó, hai người đã thảo luận về nhiều sáng kiến nhằm củng cố tình hình trên chiến trường Ukraine.

Song, ông nhấn mạnh điều cơ bản quan trọng nhất hiện nay là các đối tác phải thực hiện các thỏa thuận trước đây về việc cung cấp vũ khí kịp thời cho Ukraine.

"Chúng tôi cần vũ khí để sống sót" – Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Trước đó, trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Âu tại Paris về hỗ trợ Ukraine hôm 26/2, Tổng thống Pháp Macron đã tuyên bố không loại trừ khả năng đưa quân nhân NATO tới Ukraine để ngăn chặn chiến thắng của Nga.

Theo CNN, sau phát biểu của ông Macron, các đồng minh phương Tây đồng loạt lên tiếng.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc đều nhắc lại Tổng thống Joe Biden đã loại trừ việc điều quân đội Mỹ đến chiến đấu ở Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định liên minh quân sự này không có kế hoạch đưa quân tới Ukraine. Nhiều lãnh đạo châu Âu khác như Đức, Anh, Tây Ban Nha, Ba Lan và Cộng hòa Séc cũng lên tiếng khẳng định chưa có chủ trương điều binh sĩ tới Ukraine

Sở dĩ các quốc gia phương Tây rất thận trọng vì việc điều binh sĩ đến Ukraine là điều cấm kỵ, đặc biệt trong bối cảnh NATO tránh bị lôi kéo vào xung đột rộng hơn với Nga. Và NATO sẽ chỉ tham gia khi cả 31 thành viên đều nhất trí.

Về phần mình, Điện Kremlin cũng lập tức cảnh báo nếu khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) điều binh sĩ tới Ukraine thì một cuộc xung đột trực diện giữa NATO và Nga là không thể tránh khỏi.

Trang Trần

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/ong-zelensky-lan-dau-tien-len-tieng-ve-de-xuat-dua-quan-nato-toi-ukraine-192240229160101168.htm