Ông Zelensky bất ngờ hoãn toàn bộ lịch công du

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky quyết định hoãn tất cả chuyến công du nước ngoài dự kiến diễn ra những ngày tới, trong bối cảnh tình hình Kharkiv ngày thêm ác liệt và căng thẳng.

Ngày 15-5, Văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo rằng Tổng thống Volodymyr Zelensky quyết định hoãn tất cả các chuyến công du nước ngoài, vốn dự kiến sẽ diễn ra trong những ngày tới, theo tờ The Kyiv Independent.

Thông báo được đưa ra sau khi ông Zelensky nhận được báo cáo từ cấp chỉ huy quân sự hàng đầu về tình hình chiến trường ở tỉnh Kharkiv.

 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: TELEGRAM

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: TELEGRAM

Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết sẽ sắp xếp các chuyến công du của ông Zelensky vào thời điểm phù hợp.

“Chúng tôi rất biết ơn các đối tác vì sự thông cảm của họ” - Văn phòng Tổng thống Ukraine cho hay.

Trước đó cùng ngày, đài CNN (tiếng Tây Ban Nha) đưa tin ông Zelensky đã hủy chuyến đi tới Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha do tình hình khó khăn ở tiền tuyến.

Theo kế hoạch, ông Zelensky sẽ tới thăm những nước này trong những ngày tới, một phần là để ký thỏa thuận an ninh song phương với Tây Ban Nha.

Quân đội Moscow đã phát động một cuộc tấn công mới vào phía đông bắc tỉnh Kharkiv vào ngày 10-5, với 30.000 binh sĩ Nga được cho là đã tham gia chiến dịch này.

Các trận chiến khốc liệt vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt ở miền Đông Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Dmytro Lazutkin ngày 15-5 nói rằng các đơn vị bộ binh của Nga đã tiến vào thị trấn Vovchansk ở tỉnh Kharkiv và đang cố gắng giành được quyền kiểm soát ở phía bắc thị trấn.

Theo người phát ngôn này, lực lượng Ukraine đang chống lại quân đội Nga bằng cách sử dụng máy bay không người lái (UAV) và pháo binh, đồng thời phá hủy các thiết bị của Nga.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là tiêu diệt kẻ thù, ngăn chặn họ tập hợp thêm lực lượng và giành được vị trí” - ông Lazutkin nói.

Văn phòng Tổng thống Ukraine cùng ngày thông báo rằng Ukraine đang gửi thêm quân tiếp viện tới tỉnh Kharkiv.

VĨNH KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/kharkiv-ngay-mot-cang-ong-zelensky-hoan-toan-bo-lich-cong-du-post790769.html