Ông Vương Nghị: Mỹ bôi nhọ trao đổi bình thường giữa Trung Quốc và Nga

Trả lời phỏng vấn truyền thông Trung Quốc ngày 14/7, Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh, Đông Nam Á luôn là hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc, đồng thời cáo buộc Mỹ bôi nhọ các trao đổi bình thường giữa Bắc Kinh và Moscow.

Đề cập chuyến thăm các nước Đông Nam Á mới đây, ông Vương Nghị nhấn mạnh, Đông Nam Á luôn là hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Ông mong muốn các nước trong khu vực tăng cường phối hợp chiến lược, nâng cao đoàn kết hợp tác, đứng vững trong tình hình hỗn loạn biến đổi, cùng nhau duy trì cục diện phát triển ổn định hiện nay trong bối cảnh thế giới đang bước vào một thời kỳ mới đầy biến động.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Global Times

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Global Times

Theo ông, có một ranh giới cơ bản giữa chủ nghĩa khu vực rộng mở và chính trị theo nhóm khép kín và đây là “sự lựa chọn lịch sử ảnh hưởng đến tiền đồ vận mệnh của Trung Quốc và các nước ASEAN”.

Về quan hệ Trung-Nga, ông Vương Nghị cho biết, dưới sự trù tính chiến lược của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin, quan hệ Trung-Nga đã thể hiện sức bật mạnh mẽ. Với tư cách là láng giềng quan trọng và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện của nhau, Trung Quốc và Nga cần loại bỏ phiền nhiễu, duy trì quyết tâm, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực một cách có trật tự, bảo vệ mạnh mẽ các lợi ích cơ bản của hai nước và nhân dân hai nước.

Ông tin tưởng rằng, quan hệ Trung-Nga có thể chịu được thử thách trước mọi biến đổi của tình hình quốc tế và tiếp tục duy trì hướng đi đúng đắn. Những gì Trung Quốc và Nga cam kết xây dựng là “mối quan hệ nước lớn kiểu mới, dựa trên nguyên tắc không liên kết, không đối đầu và không nhằm vào bên thứ ba”. Ông chỉ trích “việc Mỹ xuyên tạc và bôi nhọ các trao đổi bình thường giữa Trung Quốc và Nga là hoàn toàn bịa đặt và có dụng ý xấu.”

Trong quan hệ Trung-Mỹ, ông Vương Nghị cho rằng “nhận thức của Mỹ về Trung Quốc đang bị đánh giá sai lầm nghiêm trọng”, đồng thời kêu gọi Washington dừng các hành vi phá hoại quan hệ Trung-Mỹ và ổn định chiến lược khu vực./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ong-vuong-nghi-my-boi-nho-trao-doi-binh-thuong-giua-trung-quoc-va-nga-post956914.vov