Ông Vũ Vinh Phú: 'Kết quả khảo sát nước mắm do Vinastas công bố là quá vội vã'

Kết quả khảo sát do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố khiến nhiều người tiêu dùng (NTD) hoang mang, khó hiểu khi có gần 70% mẫu nước mắm tiêu thụ trên thị trường có chất thạch tín (asen) vượt cao quá mức cho phép song nhìn chung: “vẫn an toàn vì không phát hiện asen vô cơ”. Theo chuyên gia kinh tế, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú, công bố này là quá vội vã và vô tình"bóp chết" những doanh nghiệp (DN) làm ăn nghiêm túc.

Ông Vũ Vinh Phú: 'Kết quả khảo sát nước mắm do Vinastas công bố là quá vội vã' - Ảnh 1

Theo kết quả thử nghiệm 150 mẫu khảo sát của Vinastas, có tới 101 mẫu có asen tổng không đạt quy định (chiếm 67%). Hàm lượng Asen tổng của các mẫu không đạt dao động từ trên 1,0mg/l đến 5mg/l. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Y tế, hàm lượng Asen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0mg/l.

Ông Vương Ngọc Tuấn - Phó tổng thư ký Vinastas cho hay, sau khi có kết quả khảo sát 101/150 mẫu có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng, cơ quan kiểm tra tiếp tục lấy 20 mẫu thì đều không phát hiện asen vô cơ, với giới hạn là 0,01 mg/l. “Như vậy nước mắm vẫn an toàn, NTD không nên quá lo ngại” - ông Tuấn khẳng định. Ngoài ra, VINASTAS cho rằng, các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao thì tỷ lệ các mẫu có hàm lượng asen vượt tổng ngưỡng quy định càng tăng.

Theo ông Vũ Vinh Phú, những công bố do Vinastas đưa ra là quá vội vã bởi trong tiêu chuẩn Việt Nam không quy định chỉ tiêu về asen. Asen sinh ra trong nước mắm là asen hữu cơ gần như vô hại, không có hàm lượng vô cơ độc hại.

Ông Phú đánh giá, việc công bố kết quả khảo sát một cách hùng hồn không những khiến người dân dân hoang mang mà còn vô tình làm hại cả các DN sản xuất nước nắm đạt tiêu chuẩn. “Hiện nay, Vụ pháp chế Bộ Y tế cũng đã lên tiếng sẽ nghiên cứu, kiểm nghiệm và đề xuất quy chuẩn đối với sản phẩm nước mắm. Như vậy, quy chuẩn hiện chưa rõ, lại có hàng trăm, hàng nghìn loại nước nắm và cơ sở sản xuất nước nắm khác nhau, Vinastas lấy căn cứ ở đâu để công bố chất lượng?” – ông Phú đặt câu hỏi.

Theo đó, ông Phú cho rằng, điều đầu tiên Vụ Pháp chế - Bộ Y tế cần sớm công bố tiêu chuẩn hàm lượng các chất trong nước mắm để lấy cơ sở kiểm tra, đánh giá chắc chắn. “Việc tự công bố chất lượng rất nguy hiểm vì có thể gây hoang mang dư luận. Vinastas nên rút kinh nghiệm về việc này, không nên công bố một cách chung chung, mập mờ. Chỉ khi đã có quy chuẩn rõ ràng, Vinastas nên tiếp tục kiểm tra khảo sát một cách kĩ lưỡng các DN sản xuất kinh doanh nước mắm rồi mới tiến hành công bố chứ không nên võ đoán khiến NTD lo sợ, nguy hiểm hơn là có thể ngừng sử dụng sản phẩm nước nắm” – ông Phú khẳng định.

Ông Phú thẳng thắn nhìn nhận, đằng sau câu chuyện này chính là lỗ hổng trong vấn đề quản lý. Điều cốt yếu không phải là công bố kết quả này khác mà chính là công tác quản lý thị trường. Đặc biệt là phải kiểm tra hàng hóa thật kỹ rồi cho mới lưu hành trên thị trường. Trong đó, tập trung kiểm tra các đơn vị sản xuất lớn và các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều nhất như nước nắm, sữa, đường, dầu ăn… “Đây mới là hành động đi từ gốc! Quản lý của chúng ta vẫn đang đi từ ngọn, “sực nhớ” ra thì mới đi kiểm tra, nay nước mắm, mai mắm tôm rồi ngày kia là dấm… chả khác nào “thả gà ra đuổi” – ông Phú nói.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng cho rằng, bộ phận kiểm tra cần phải xử lý nghiêm những DN vi phạm. Việc kiểm tra ban đầu không nên gây phiền hà cho DN bởi hệ thống thuế phí nếu không DN lại trốn tránh, đẩy hết vào giá thành bán cho NTD.

K.Linh