Ông Vũ Tiến Lộc: 5 phút có thêm một DN mới thành lập, kế hoạch kinh tế phải dựa trên cơ sở tiền tươi, thóc thật

Phát biểu tại phiên thảo luận Quốc hội sáng 2/11, đại biểu Vũ Tiến Lộc cho biết hiện nay có gần 60% DN đang làm ăn thua lỗ, các kế hoạch kinh tế đưa ra cần phải tính toán trên cơ sở tiền tươi, thóc thật.

Đăng đàn tại phiên thảo luận sáng 2/11, đại biểu Vũ Tiến Lộc cho biết Việt Nam đang đi vào lịch sử với tốc độ gia tăng doanh nghiệp mới.

Ông Lộc nói: Ngày 25/10, Tổng cục thống kê hơn 91.000 doanh nghiệp thành lập mới, tính trung bình chưa đầy 5 phút Việt Nam sẽ có thêm một DN thành lập. Với đà này năm 2016 sẽ đi vào lịch sử kinh tế nước nhà năm đầu tiên số lượng doanh nghiệp thành lập mới có thể đạt hơn 100 ngàn DN.

Ngày 26/10, Ngân hàng Thế giới công bố Việt Nam tăng 9 bậc trong bảng tổng soát môi trường kinh doanh toàn cầu, xếp thứ 5 trong khối Asean.

“Thế giới nhìn vào môi trường kinh doanh Việt Nam thông thoáng hơn, ở trong nước DN bỏ phiếu cho Chính phủ bằng việc thành lập thêm DN, niềm tin về môi trường kinh doanh đang được khơi dậy, đó là dấu ấn quan trọng nhất của Chính phủ trong những tháng đầu tiên. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, hệ lụy khó khăn của kinh tế thế giới, đặc biệt các chỉ số nợ công, nợ Chính phủ vượt trần mới thấy những cố gắng, nỗ lực của Chính phủ lội ngược dòng đáng trân trọng”, ông Lộc chia sẻ.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc nhận định Quốc hội dường như đang tỏ ra “khó tính hơn” và “có trách nhiệm hơn” trong những thảo luận, tranh luận gần đây về các dự luật và các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội. Không khí thảo luận thẳng thắn, dân chủ, đầy trí tuệ và tinh thần trách nhiệm với dân, với nước tại diễn đàn Quốc hội cũng đã cho thấy những nỗ lực vượt lên của Quốc hội để đồng hành với Chính phủ.

Ông Lộc cho rằng, mặc dù niềm tin đã được khơi dậy, không khí khởi nghiệp quốc gia đã bắt đầu nhưng DN trong nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn thách thức.

Nhận xét về kế hoạch tái cơ cấu kinh tế giai đoạn 2016-2020, ông Lộc cho biết: Hai bản kế hoạch này đều có một điểm chung, đó là rất tham vọng với ý nghĩa tích cực nhất. Việc đặt ra những mục tiêu quá tầm với lại thể hiện tính chủ quan, duy ý chí, bỏ qua các quy luật khách quan và cũng không thể nói là không vô hại.

“Nhìn lại các kế hoạch phát triển kinh tế ở giai đoạn trước việc đặt mục tiêu GDP quá cao là nguyên nhân gây ra những bất ổn kinh tế vĩ mô bởi nó đòi hỏi quá nhiều nguồn lực, buộc các chính sách tài chính và tiền tệ phải nới lỏng quá mức, gây ra những hệ lụy như lạm phát, nợ công và nợ xấu… mà cho đến nay chúng ta vẫn còn loay hoay chưa giải quyết xong”, đại biểu này dẫn chứng.

Theo ông Lộc việc đề ra mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm 2017 là tương đối cao. Năm 2016, nền kinh tế tăng trưởng chưa đến 6%, kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn động chính của tăng trưởng gần 60% DN chúng ta đang kinh doanh không có lãi, dịch bệnh thiên tai, dưới tác động của biến đổi khí hậu đang diễn biến khó …

“Vậy cơ sở nào để Chính phủ đặt ra mục tiêu 6,7% cho năm 2017. Vấn đề chính là nhiều kế hoạch thu chi ngân sách, nợ công đều dựa trên mục tiêu GDP, nếu tăng trưởng không đạt mục tiêu thì có hiệu ứng domino xảy ra, điều này đã có từ nhiều năm trước đây, vậy Chính phủ đã có kế hoạch xử lý chưa?”, đại biểu Lộc đặt dấu hỏi.

Ông Vũ Tiến Lộc: 5 phút có thêm một DN mới thành lập, kế hoạch kinh tế phải dựa trên cơ sở tiền tươi, thóc thật - Ảnh 1

Đại biểu Vũ Tiến Lộc

Bên cạnh đó, ông phân tích, đối với mục tiêu lạm phát, mấy năm nay chúng ta đặt mục tiêu lạm phát 5%, lãi suất cũng vì thế được gắn theo mục tiêu này nhưng cuối cùng lạm phát chỉ có 1% đến 2%, kết quả là lãi suất bị nêu ở mức quá cao so với lạm phát và những người chịu hậu quả chính là doanh nghiệp và nhà nước. Hay như với mục tiêu cân đối xuất nhập khẩu, tại sao lại đưa ra mục tiêu nhập siêu 6.5 tỷ đô la trong 9 tháng đầu năm 2016 thì nền kinh tế xuất siêu gần 4 tỷ đô la Mỹ và trên cơ sở nào Chính phủ lập kế hoạch lập vốn đầu tư của dân cư và doanh nghiệp tư nhân là 750.000 tỷ trong năm 2017. Chúng ta có đếm cua trong lỗ.

Về kế hoạch tái cấu trúc kinh tế giai đoạn 2016 - 2020, ông Lộc đồng tình với quan điểm được nêu trong dự thảo một số mục tiêu như thoái vốn và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là tương đối rõ ràng và cấp tiến. Tuy nhiên, một số mục tiêu khác đặt ra chưa thấy rõ phải làm cách nào đạt được. Chẳng hạn mục tiêu đưa nợ xấu nền kinh tế xuống mức dưới 3% là cần thiết nhưng giải pháp lại rất mơ hồ. Có lẽ chỉ mục tiêu liên quan ngân sách và nợ công rõ ràng cụ thể là phù hợp nhất bởi chẳng có phương án nào khác để nợ công không vượt trần.

Ông bày tỏ băn khoăn về mục tiêu tổng đầu tư toàn xã hội là 32 đến 34% GDP, hệ số ICOR là 5 để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5 đến 7% tổng đầu tư xã hội cần phải đạt mức này. Nhưng hiện tại, tiết kiệm nền kinh tế chỉ đạt 28 đến 29% GDP bởi vậy để đạt mục tiêu tăng trưởng đặt ra sẽ phải tăng vay nợ và điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đến an toàn nợ công và ổn định kinh tế vĩ mô trong những năm năm tới.

Chúng ta đều hiểu áp lực tăng trưởng đối với đất nước ta trong những năm tới là rất lớn vì nó liên quan đến công ăn việc làm của người dân và ngân khố quốc gia, nhưng mọi kế hoạch kinh tế đều phải được tính toán trên cơ sở tiền tươi, thóc thật. Muốn phát triển bền vững phải căn cơ, phải liệu cơm gắp mắm”, ông Vũ Tiến Lộc cho hay.

Đại biểu Lộc kiến nghị nên đặt mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 6 đến 6,5%, đồng thời cố gắng bảo đảm chất lượng tăng trưởng trong giai đoạn 2007 - 2015 nền kinh tế chỉ tăng trưởng 6% một năm với hệ số ICOR hơn 6 nên nếu đạt được 6 đến 6,5% trong 5 năm tới với hệ số ICOR là 5 thì đã là có sự tiến bộ rồi.

Đồng thời đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu đưa ra những mục tiêu phù hợp với thực lực hơn chứ không đưa ra những mục tiêu quá cao để phấn đấu mà không bao giờ đạt được hay các mục tiêu quá thấp để dễ dàng vượt qua. Chỉ khi chúng ta đạt được những mục tiêu có tính khả thi, đồng thời có các kịch bản xử lý tình huống kèm theo thì mới giúp cho nền kinh tế phát triển bền vững và ít bị tác động trước các cú sốc.

>> Không nên coi một số DNNN là con bò sửa của ngân sách