Ông Vũ Bằng: Vốn hóa cổ phiếu có thể đạt tới 100% GDP

Ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, hiện nay UBCKNN đã xây dựng chiến lược đến năm 2020 vốn hóa cổ phiếu sẽ là 70% GDP. Thậm chí 15 năm nữa có thể đạt 100% GDP như các nước khác trên thế giới.

Tại buổi tọa đàm NDH Talk 2 với chủ đề “Thị trường chứng khoán 20 năm và bước chuyển của dòng vốn ngoại”, ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có những chia sẻ của mình về 20 năm trước và đặc biệt là 16 năm vừa qua.

Ông Bằng cho biết, trước đây, vấn đề thị trường vốn của Việt Nam những năm 1992 – 1993 rất mới lạ. Khi đó có quỹ dự kiến huy động khoảng 200 triệu đô đầu tư vào thị trường vốn của chúng ta, tuy nhiên, để đầu tư vào thị trường vốn thì phải có thị trường chứng khoán. Từ đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định thành lập ban thị trường vốn để chuẩn bị cho việc xây dựng TTCK ở Việt Nam.

Sau đó, Chính phủ thành đã thành lập UBCKNN vào năm 2006. Khi làm đề án này nhiều người đặt câu hỏi về tính khả thi của thị trường, cụ thể như tính chất XHCN ở trong thị trường vốn này như thế nào? Lúc đó, ông Lê Văn Châu (Nguyên Chủ tịch UBCKNN) cho biết đây là sản phẩm rất văn minh trên thị trường và chúng ta phải vận dụng để huy động vốn phát triển nên kinh tế.

Ông Bằng cho biết thêm, Chính phủ lúc đó đã cấp dự án 200 triệu đô để xây dựng thị trường, tuy nhiên do còn một số trở ngại nên dự án này bị tạm gác và thay vào đó là dự án hiện nay - gói thầu 04 mà TPHCM đang triển khai. Vào thời gian đầu, do còn khó khăn nên chỉ có 4 CTCK được thành lập. Bên cạnh đó, hàng hóa trong những ngày đầu không có, công nghệ sơ sài.

Ông Vũ Bằng: Vốn hóa cổ phiếu có thể đạt tới 100% GDP - Ảnh 1

Tuy nhiên, sau 20 năm phát triển, thị trường chứng khoán Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể. Cụ thể, thị trường Trái phiếu đã có tốc độ phát triển 28% năm, vốn hóa thị trường cổ phiếu là 40%, huy động vốn 23% tổng mức đầu tư xã hội. Hiện tại đã có hơn 1.000 công ty niêm yết trên thị trường vốn (niêm yết, UPCoM). Tương lai chúng ta có thị trường chứng khoán phái sinh và thị trường trái phiếu DN.

Ông Bằng cho biết, hiện nay UBCKNN đã xây dựng chiến lược đến năm 2020 vốn hóa cổ phiếu sẽ là 70% GDP. Thậm chí 15 năm nữa vốn hóa cổ phiếu có thể đạt 100% GDP như các nước khác trên thế giới do bây giờ chúng ta bắt đầu có một hệ thống cổ phần hóa. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lớn thoái vốn và việc bắt buộc niêm yết trên sàn hiện nay đã thực hiện cưỡng chế bằng Nghị định 60, chế tài xử phạt cũng đã có…từ đó, hàng hóa trên thị trường trong tương lai sẽ khá lớn. Tương lai vốn hóa trái phiếu chính phủ sẽ là 50 - 60%, thị trường cổ phiếu là 100% GDP.