Ông Võ Trọng Việt: Sửa đổi Bộ luật Hình sự phải hết sức thận trọng!

Cho ý kiến về sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015, hầu hết các đại biểu tại phiên họp thứ 4, Ủy ban TVQH khóa XIV đều nhấn mạnh cần tập trung sửa 141 điều được trình.

Sáng nay (3/10), tại phiên họp thứ 4 của Ủy ban TVQH, Bộ trưởng Bộ tư phápLê Thành Long đã đọc tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự (BLHS) năm 2015.

Theo đó, phạm vi sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS năm 2015 liên quan đến 141 điều của Bộ luật, gồm 18 điều thuộc “Phần Những quy định chung” và 123 điều thuộc “Phần Các tội phạm”, trong đó có 43 điều sửa đổi về kỹ thuật, 97 điều sửa đổi về nội dung quy định trong điều luật và bãi bỏ 1 điều ( Điều 292 ).

Ông Võ Trọng Việt: Sửa đổi Bộ luật Hình sự phải hết sức thận trọng! - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long

Phát biểu thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định thống nhất việc sửa đổi BLHS lần này chỉ sửa đổi, bổ sung những sai sót rõ ràng mà nếu không sửa đổi thì không được, chỉ sửa những điều cần thiết chứ không mở rộng phạm vi sửa đổi, bổ sung.

Ông Nguyễn Khắc Định nói: “Đề nghị tiếp tục rà soát để thu hẹp lại 141 điều sửa đổi, bổ sung như dự thảo Luật đặt ra, chẳng hạn có tới 8 điều 16 khoản về pháp nhân thương mại thì không nhất thiết phải bổ sung nhiều như vậy”.

Ngoài ra, đối với trách nhiệm hình sự của người đủ 14 tuổi đến16 tuổi, Chính phủ xin ý kiến theo 2 hướng nhưng quan điểm của ông Nguyễn Khắc Định là không nên sửa.

Về sửa đổi, bổ sung về một số tội phạm cụ thể, ông Định cũng nhất trí những sai sót thuần túy về mặt kỹ thuật thì sửa hết nhưng với những sai sót về chính sách thì cần theo hướng không áp dụng mức hình phạt nặng hơn so với mức hình phạt mà Quốc hội đã thông qua.

Theo ông Định, qua rà soát, Thường trực Ủy ban Pháp luật cơ bản tán thành với mức định lượng mà dự thảo Luật đưa ra và đề nghị làm rõ căn cứ sửa đổi khung hình phạt (phạt tiền, khung hình phạt không giam giữ, phạt tù).

Về sửa đổi, bổ sung yếu tố cấu thành tội phạm, ông Định cơ bản nhất trí với dự thảo Luật nhưng đề nghị cân nhắc quy định theo hướng khái quát hơn để tránh bỏ sót, bỏ lọt tội phạm.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho rằng sửa đổi BLHS phải hết sức thận trọng.

“Nhất trí chỉ sửa những điều gì sai, đã rõ ràng và phù hợp với chủ trương chung. Tôi đồng tình với Ủy ban Tư pháp, thời gian xem xét thông qua dự thảo luật này phải thận trọng vì còn liên quan đến rất nhiều chính sách khác nhau, không nên vội vàng. Quy định về độ tuổi từ đủ 14 đến 16, nhất trí với dự thảo Luật. Quy định trong luật nhưng quy định rõ từng tội” – ông Võ Trọng Việt nói.

Về vấn đề tội phạm ma túy, ông Nguyễn Khắc Định cho biết, trước khi bàn quy định xử tử hình với người buôn bán ma túy phải thông qua đến 2 kỳ họp, mất rất nhiều thời gian. Tội phạm ma túy rất đa dạng, liên tục phát sinh hình thức phạm tội mới, loại ma túy mới nên cần có khung để đảm bảo tính cơ động, tạo thuận lợi cho cơ quan xét xử. Nếu không có quy định về định lượng thì rất khó cho xét xử nhưng quy định thì lại rất khó thực thi, song kinh nghiệm cho thấy không phải vì khó thực thi mà không đưa vào luật mà cách đưa vào luật thế nào để đảm bảo vừa có khung vừa có độ mở (còn có dưới luật, thông tư, hướng dẫn) để tạo thuận lợi cho xét xử.

Trong khi đó, ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng chỉ nên sửa 141 điều có sai sót, không nên mở rộng ra.

“Quan điểm của tôi là anh nói sai 141 điều thì chúng ta làm đúng cái đó. Còn chuyện nên nhân dịp này tiếp tục sửa luật thì quan điểm của tôi là không đồng tình. Chỉ khắc phục những tồn tại của BLHS năm 2015!” – ông Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh.

N. Huyền