Ông Võ Kim Cự: 'Mỗi tỉnh phát triển như 1 quốc gia, tốn kém kinh khủng'

“Vừa qua ở ta cứ mỗi tỉnh phát triển như 1 quốc gia, thi nhau làm sân bay, làm cảng, làm ga, đường... Những cái đó tốn kém kinh khủng. Chúng ta bị lãng phí khi đầu tư hàng ngàn tỉ đồng mà hiệu quả rất thấp”, đại biểu Quốc hội Võ Kim Cự nói.

Ông Võ Kim Cự: 'Mỗi tỉnh phát triển như 1 quốc gia, tốn kém kinh khủng' - Ảnh 1

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần:

“Dứt khoát không để nợ cho đời sau gánh!”

“Vay nợ tương ứng với khả năng trả nợ, dứt khoát không nâng trần nợ công, không để nợ lại cho đời sau gánh...”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh điều này khi trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 22/10.

Theo Phó thủ tướng, vấn đề nới hay không nới trần nợ công đã được bàn thảo khá nhiều trong cả các nhà quản lý cũng như giới chuyên gia theo nguyên lý chung: Nhà đang nghèo, đất nước đang khó khăn chưa có của ăn của để nên phải đi vay để phát triển.

Về kế hoạch đầu tư công trong 5 năm tới, Phó thủ tướng cho biết sẽ phải siết chặt kỷ luật tài khóa; coi tiết kiệm là quốc sách và siết chặt kỷ luật kỷ cương, cố gắng tăng thu để tăng chi mà chi tiêu là phải trong khả năng của nền kinh tế, vay nợ tương ứng với khả năng trả nợ, dứt khoát không nâng trần nợ công, không để nợ lại cho đời sau gánh...

“Không thể nói đánh nhân viên sân bay là chuyện nhỏ”

Tại buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng với UBND TP. HCM ngày 21/10, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhắc đến trường hợp cán bộ Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đánh nữ nhân viên Vietnam Airlines ở sân bay Nội Bài.

Ông Mai Tiến Dũng cho đây là hành động khiếm nhã, vô văn hóa và khẳng định “vụ việc không nhỏ, Thủ tướng đã có chỉ đạo xử lý”.

“Có cô bảo vụ nhân viên sân bay bị đánh là nhỏ mà Thủ tướng cũng chỉ đạo, tôi nói sao là nhỏ, thế cô hay mẹ bị đánh vậy chắc la làng cho cả xóm biết. Có người lại bảo, Thủ tướng trăm công nghìn việc sao cái gì cũng biết. Tôi trả lời, đâu phải riêng Thủ tướng mà còn có cả bộ máy nữa chứ”, ông Dũng nói.

“Mỗi tỉnh phát triển như 1 quốc gia, tốn kém kinh khủng”

“Vừa qua ở ta cứ mỗi tỉnh phát triển như 1 quốc gia, thi nhau làm sân bay, làm cảng, làm ga, đường... Những cái đó tốn kém kinh khủng. Chúng ta bị lãng phí khi đầu tư hàng ngàn tỉ đồng mà hiệu quả rất thấp”, đại biểu Quốc hội Võ Kim Cự nói tại phiên thảo luận ngày 22/10.

Ông Cự cho rằng, nếu ưu tiên phát triển vùng và liên vùng, các khu vực này có thể dùng chung hạ tầng kĩ thuật như 3-4 tỉnh chung một cảng nước sâu, chung sân bay...

Cũng theo vị đại biểu này, 4-9 tỉnh có nguyên liệu gần giống nhau có thể chung một nhà máy trong vòng 30-50 năm thay vì mỗi tỉnh 1 nhà máy, giảm cạnh tranh không cần thiết trong nội bộ.

“Chúng ta đã có kinh nghiệm từ mía đường, dâu tằm tơ, xi măng lò đứng... Cũng vì không có liên kết vùng, cuối cùng không ai quản lý được cả”, ông Cự nói.

“Vinastas không có quyền tự kiểm nghiệm nước mắm rồi công bố”

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) nhận định: Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) không có quyền công bố những thông tin về nước mắm như vừa qua vì nó thuộc quyền của cơ quan quản lý nhà nước.

“Nếu nói vì quyền lợi người tiêu dùng, khi phát hiện ra vấn đề thì phải đề nghị cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc xử lý”, ông Cương nhấn mạnh.

Ông Cương nói thêm, việc công bố như vậy là không đúng quy định, vì người công bố chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế.

“Tại sao lại làm lộn xộn những việc như thế?”, ông Cương cho rằng, nếu muốn làm thì phải được Bộ Y tế ủy quyền để thực hiện việc công bố.

N.Mạnh