Ông Umaro Sissoco Embalo trở thành Thủ tướng mới của Guinea-Bissau

Tổng thống Guinea-Bissau, Jose Mario Vaz đã ra sắc lệnh chỉ định ông Umaro Sissoco Embalo làm Thủ tướng thay cho ông Baciro Dja. tại quốc gia bất ổn ở châu Phi này.

Ông Umaro Sissoco Embalo trở thành Thủ tướng mới của Guinea-Bissau - Ảnh 1

Tổng thống Guinea Bissau Jose Mario Vaz. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/11, Tổng thống Guinea-Bissau, Jose Mario Vaz đã ra sắc lệnh chỉ định ông Umaro Sissoco Embalo làm Thủ tướng thay cho ông Baciro Dja (Ba-xi-rô Gia). tại quốc gia bất ổn ở khu vực phía Tây châu Phi này.

Tân Thủ tướng Guinea-Bissau, 44 tuổi, không phải là nhân vật được nhiều người biết đến dù đã đảm nhiệm cương vị cố vấn nhiều đời nguyên thủ quốc gia. Ông Embalo cũng là Thủ tướng thứ 5 của Guinea-Bissau chỉ trong vòng 9 tháng.

Hôm 14/11, Tổng thống Vaz đã ra lệnh giải tán chính phủ của ông Dja nhằm mục đích giải quyết cuộc khủng hoảng kế nhiệm vốn đã làm tê liệt quốc gia khu vực phía Tây châu Phi này thời gian qua.

Kể từ tháng 8/2015, Guinea-Bissau đã rơi vào cuộc đấu đá quyền lực, khi Tổng thống Vaz cách chức Thủ tướng khi đó, Domingos Simoes Pereira, lãnh đạo đảng Châu Phi vì sự độc lập của Guinea và Cape Verde (PAIGC) cầm quyền.

Hai phe phái trong PAIGC đã không thể giải quyết được những bất đồng liên quan đến ông Dja - người kế nhiệm ông Pereira, kể từ khi ông này trở thành Thủ tướng vào tháng 6 vừa qua. Nhiều nghị sự cũng đã từ chối hợp tác với ông Dja./.