Ông Trump xem xét lại Obamacare sau lời kêu gọi của ông Obama

Trái với những tuyên bố cứng rắn của mình khi tranh cử, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không xóa bỏ hoàn toàn Obamacare.

Ông Trump xem xét lại Obamacare sau lời kêu gọi của ông Obama - Ảnh 1

Ông Donald Trump gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul D. Ryan

Trong cuộc tranh cử của mình, ông Donald Trump từng cho rằng bộ luật về chăm sóc sức khỏe do Tổng thống Obama đưa ra là một điều bất khả thi và nên loại bỏ. Tuy nhiên ông Trump vẫn xem xét lại vấn đề này trước sự kêu gọi của ông Obama.

Trong một cuộc họp ngày 11.11 vừa qua với giới báo chí, ông Trump nói rằng sau khi thảo luận với ông Obama, ông đã quyết định xem xét lại đạo luật chăm sóc sức khỏe (còn gọi là Obamacare) một cách cẩn thận hơn.

Trước đây, ông Trump đã từng phát biểu với tờ The Wall Street Journal trong cuộc phỏng vấn đầu tiên của mình sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử là sẽ bỏ hoàn toàn Obamacare khi ông chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng vào ngày 20.1.2017.

Ông Obama đã nhiều lần kêu gọi tân tổng thống xem xét lại việc bãi bỏ luật chăm sóc sức khỏe của mình. Ông Donald Trump từng nói rằng Obamacare đã trở thành điều khó thực hiện được với tình hình kinh tế và xã hội ngày nay. Với những lập luận phản bác đầy gay gắt, trong suốt thời gian tranh cử, ông Trump từng nhiều lần lên án đạo luật này trước công chúng.

Tuy nhiên, sau khi lắng nghe lời kêu gọi của Tổng thống Obama và xem xét lại cùng các trợ lý, ông Trump quyết định giữ lại hai quy định quan trọng trong đạo luật của ông Obama. Đó là cấm các công ty bảo hiểm từ chối chi trả chi phí điều trị của bệnh nhân, và cho phép các bậc cha mẹ được giữ lại con cái mình trong các kế hoạch chi trả bảo hiểm cho gia đình tới tận năm chúng 26 tuổi.

Nhưng nếu chỉ giữ hai quy định đó mà bỏ qua rất nhiều quy định khác như trách nhiệm của người bệnh, thì các công ty bảo hiểm của Mỹ sẽ đứng trước bờ vực của sự khủng hoảng vì chi phí sẽ tăng đột biến. Theo đó, số khách hàng nhận được chi trả bảo hiểm sẽ tăng dần mà nguồn thu vào của bảo hiểm lại không đủ bù đắp cho các chi phí phát sinh.

Thanh Danh