Ông Trump 'vùng vẫy' trong nguy cơ trở thành Tổng thống Mỹ một nhiệm kỳ

ng thái của Trump cho thấy ông không chấp nhận kết quả bầu cử bất lợi cho mình. Khi đảng Dân chủ Joe Biden tiến gần hơn đến việc giành được 270 phiếu đại cử tri đoàn, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khởi kiện ở 3 bang.

Ông Trump 'vùng vẫy' trong nguy cơ trở thành Tổng thống Mỹ một nhiệm kỳ. Ảnh: France24

Donald Trump đang tấn công tính toàn vẹn của quá trình bỏ phiếu ở các bang, mà kết quả có thể đồng nghĩa với thất bại của ông. Ban vận động tranh cử của ông Trump hiện đã nộp đơn kiện ở Pennsylvania, Michigan và Georgia - ba bang chiến trường quan trọng trong cuộc bầu cử.

Mặc dù có động thái tích cực, nhưng sự rầm rộ của các vụ kiện tại tòa án dường như không thể tác động đến kết quả của cuộc bầu cử.

Chiến dịch tranh cử của Trump cũng thông báo rằng họ sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin, một tiểu bang mà hãng thông tấn AP nói rằng Joe Biden chiến thắng vào chiều thứ Tư (giờ địa phương).

Người quản lý chiến dịch Bill Stepien đã trích dẫn “sự bất thường ở một số quận của Wisconsin” mà không cung cấp chi tiết cụ thể.

Trong khi đó, phát ngôn viên chiến dịch Joe Biden, Andrew Bates, nói rằng các thách thức pháp lý không phải là hành vi của một chiến dịch thắng lợi.

“Điều khiến những trò đố chữ này trở nên đặc biệt thảm hại là trong khi Trump đang yêu cầu kiểm phiếu lại ở những nơi mà ông ấy đã mất, ông ấy đồng thời tham gia vào những nỗ lực không kết quả nhằm ngăn chặn việc kiểm phiếu ở các bang khác mà ông ấy đang trên đường bị đánh bại”, Bates nói trong một tuyên bố.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "gian lận lớn" đang diễn ra khi Biden giành được nhiều phiếu đại cử tri đoàn hơn, các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa đã bắt đầu tỏ ra không còn thiện cảm với ông.

Ông Trump nói rằng cuộc bầu cử "gian lận" là một "sự xấu hổ đối với đất nước" và tuyên bố đã thắng cuộc bầu cử.

Một đồng minh khác của Trump, cựu Thượng nghị sĩ bang Pennsylvania, Rick Santorum cho biết ông "rất đau khổ" trước những bình luận, trong khi Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ohio Rob Portman cũng phản bác các tuyên bố.

“Theo Hiến pháp của chúng tôi, các cơ quan lập pháp tiểu bang đặt ra các quy tắc và các tiểu bang quản lý các cuộc bầu cử của chúng tôi", Ông Portman nói. “Chúng ta nên tôn trọng quy trình đó và đảm bảo rằng tất cả các lá phiếu bầu theo luật tiểu bang đều được kiểm đếm. Nó đơn giản mà".

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ong-trump-vung-vay-trong-nguy-co-tro-thanh-tong-thong-my-mot-nhiem-ky-post104247.html